Mỹ

Bộ trưởng quốc phòng bất ngờ thăm Iraq

Theo TTXVN, ngày 27-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld đã bất ngờ tới Iraq nhằm thúc giục các quan chức nước này hoàn tất việc soạn thảo Hiến pháp mới trước thời hạn chót 15-8 tới .

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld tại Iraq.

Theo ông Rumsfeld, việc trì hoãn tiến trình soạn thảo và thông qua Hiến pháp mới vào thời điểm hiện nay là "sai lầm" và Iraq cần phải thúc đẩy tiến trình chính trị để ngăn chặn các hoạt động nổi dậy. Ông cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo Iraq ngăn chặn cái mà Mỹ gọi là "sự can thiệp" của hai nước láng giềng Iran và Syria.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Syria và Iran can thiệp công việc nội bộ Iraq bằng cách cho phép các tay súng vượt biên giới vào Iraq để tiến hành các hoạt động bạo lực chống lại lực lượng nước ngoài do Mỹ cầm đầu và chính phủ lâm thời Iraq.

Trong chuyến thăm chớp nhoáng này, ông Rumsfeld cũng thảo luận vấn đề 15.000 - 16.000 người Iraq hiện đang bị lực lượng Mỹ giam giữ và cho biết Mỹ sẽ cố gắng sớm chuyển giao việc giải quyết các trường hợp trên cho phía Iraq.

Liên quan đến vấn đề này, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Iraq cho biết số quân Mỹ ở Iraq sẽ từng bước được giảm dần vào đầu năm tới và Mỹ có thể chuyển giao quyền kiểm soát an ninh tại 10 thành phố lớn cho chính phủ Iraq vào đầu tháng 12-2005 nếu tiến trình chính trị của nước này tiếp tục có những bước tiến tích cực.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.