Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẵn sàng ứng phó với dịch cúm A/H7N9

Ngày 12-4, trước tình hình dịch bệnh cúm A/H7N9 diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng triển khai ngay các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch cúm A/H7N9 và H5N1.

(SGGPO).- Ngày 12-4, trước tình hình dịch bệnh cúm A/H7N9 diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng triển khai ngay các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch cúm A/H7N9 và H5N1.

Theo đó, các đơn vị phải củng cố kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm (theo Chỉ thị số 616/CT-BTL, ngày 23/11/2005 của Bộ Tư lệnh), rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch. Liên hệ chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch, ngành Y tế dự phòng của địa phương để kịp thời nắm chắc tình hình, phối hợp và triển khai các biện pháp phòng và chống dịch có hiệu quả

Cấp uỷ chỉ huy các cơ quan đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn về sự nguy hiểm của dịch bệnh và tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế, đặc biệt chú trọng các biện pháp phòng hộ, vệ sinh cá nhân. Chống chủ quan, coi thường nhưng không hoang mang, lo lắng.

Tăng cường giám sát bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chấp hành nghiêm 10 điều qui định vệ sinh an toàn thực phẩm trong quân đội. Trong công tác và huấn luyện phải bảo đảm an toàn, nghỉ ngơi hợp lý, chống nóng, chống nắng cho bộ đội... bảo đảm vệ sinh dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn để bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội. Đặc biệt lưu ý không sử dụng thực phẩm là gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ vào bữa ăn của bộ đội; không ăn tiết canh, thịt và sản phẩm gia cầm phải được nấu chín kỹ trước khi ăn; khi giết mổ gia súc, gia cầm phải thực hiện các biện pháp hộ, vệ sinh cá nhân (đeo khẩu trang, đi găng tay, rửa tay trước và sau khi giết mổ, chế biến...)

Thường xuyên theo dõi đàn gia súc, gia cầm của đơn vị, liên hệ chặt chẽ với cơ quan y tế , thú y địa phương để nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn đóng quân và phối hợp hành động nếu có dịch xảy ra.

Chỉ đạo quân y đơn vị thường xuyên cập nhật, nắm chắc các triệu chứng cúm nói chung, đặc biệt là các chủng cúm A/H5N1 và A/H7N9. Theo dõi chặt chẽ tình hình sức khoẻ của bộ đội, kịp thời phát hiện những quân nhân bị ốm mệt, ho, sốt...để có biện pháp xử trí kịp thời. Những ca có diễn biến bất thường phải chuyển ngay về tuyến bệnh bệnh viện. Các bệnh xá, tổ điều trị cần bố trí phòng khám - điều trị cách ly cho các trường hợp nghi ngờ bị cúm, tránh lây lan cho các bệnh nhân khác.

Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu làm tốt công tác kiểm dịch quốc tế; kiểm soát ngăn chặn việc nhập khẩu trái phép gia cầm và các sản phẩm của gia cầm vào nước ta. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt lưu ý các học viện, nhà trường.

Nguyễn Quốc

Tin cùng chuyên mục