Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long được Thủ tướng khen ngợi

SGGPO

Tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp về kiểm tra thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt biểu dương, khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ tới Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

 

Tin liên quan

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Ngày 26-3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Tư pháp về kiểm tra thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã truyền đạt biểu dương, khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ tới Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long trong thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Đặc biệt, Thủ tướng khen ngợi cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long đã làm tốt vai trò, vị trí của người đứng đầu Bộ, gần đây nhất là trong phiên trả lời chất vấn tại phiên họp UBTVQH vừa qua.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đánh giá cao sự phối hợp của Bộ Tư pháp với Văn phòng Chính phủ và các bộ trong quá trình đôn đốc tiến độ xây dựng, trình các dự án luật, các văn bản hướng dẫn luật, pháp lệnh. “Ở thời điểm 1-7-2017, lần đầu tiên Chính phủ không nợ đọng văn bản hướng dẫn. Điều này có đóng góp rất lớn của Bộ Tư pháp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đến Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, ngành Tư pháp cần quan tâm công tác đào tạo cán bộ, đào tạo các chức danh tư pháp giỏi về pháp luật trong nước và quốc tế để đáp ứng yêu cầu hội nhập. Đối với công tác thi hành án dân sự, cần nghiên cứu các biện pháp để có hướng xử lý các vụ án tồn đọng, các vụ việc không có điều kiện thi hành; đồng thời làm tốt nhiệm vụ đại diện pháp lý, giải quyết các vụ kiện tranh chấp quốc tế; phối hợp với các cấp, ngành xây dựng hàng rào kỹ thuật để bảo vệ sản xuất, hàng hóa trong nước…

Trước đó, báo cáo với tổ công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết Bộ Tư pháp đã quán triệt và thực hiện nghiêm Quy chế số 42 của Thủ tướng Chính phủ. Từ ngày 1-1-2017 đến ngày 15-3-2018, Bộ Tư pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tổng số 434 nhiệm vụ. Kết quả, đã hoàn thành đúng hạn 378 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 87,04%; hoàn thành quá hạn 7 nhiệm vụ (chiếm tỷ lệ 1,61%); 56 nhiệm vụ đang tiếp tục thực hiện trong hạn. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, 100% nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao đã được Bộ Tư pháp hoàn thành đúng hạn.

Đáng lưu ý, Bộ Tư pháp có 7 ngành, nghề được coi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực bổ trợ tư pháp. Đến nay, Bộ đã có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc rà soát các điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý ngành và đề xuất phương án đơn giản hoá, cắt giảm hoặc bãi bỏ.

Theo đó, trong các lĩnh vực bổ trợ tư pháp có 98 điều kiện kinh doanh. Với tinh thần thực hiện nghiêm túc chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp dự kiến đề xuất đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ 43 điều kiện, đạt tỷ lệ 44%.

Cùng với việc dự kiến đề xuất đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ các điều kiện kinh doanh, Bộ Tư pháp nhận thấy một số quy định cụ thể trong 6 luật và 4 nghị định cần phải sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ để thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP