Bột ngọt có gây dị ứng?

Bột ngọt có gây dị ứng?

Ngày nay, bột ngọt là một gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng tính an toàn của gia vị này vẫn còn đem lại băn khoăn cho nhiều người. Trong đó, những triệu chứng khó chịu sau khi ăn một thực phẩm chế biến nào đó, được cho là có mối liên quan đến bột ngọt. Vậy bột ngọt có khả năng gây ra dị ứng?

Tìm hiểu danh mục các chất có khả năng gây dị ứng của Ủy ban Codex về thực phẩm được quản lý bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nhóm chất gây dị ứng gồm hải sản, cá, các cây họ đậu, trứng, sữa, ngũ cốc chứa gluten và nhóm thực phẩm chứa sulphit trên 10mg/kg nhưng không thấy nhắc đến bột ngọt. Vậy liệu những triệu chứng nổi mẫn đỏ, tê mỏi... sau khi dùng bột ngọt được giải thích như thế nào? Thật ra, ngoài “tính dị ứng thực phẩm” còn có hiện tượng “tính không chấp nhận thực phẩm” đôi khi có những triệu chứng biểu hiện dễ gây nhầm lẫn.

Tính dị ứng thực phẩm là một đáp ứng của hệ miễn dịch cơ thể. Người thật sự dị ứng với thực phẩm nào đó sẽ xuất hiện các triệu chứng nêu trên khi ăn một lượng dù rất nhỏ. Chỉ có khoảng 2% – 4% (người lớn) và 6% – 8% (trẻ em) dân số thế giới thật sự dị ứng với nhóm thực phẩm nhất định.

Tính không chấp nhận thực phẩm thường là đáp ứng của hệ tiêu hóa. Vì thế, các triệu chứng xuất hiện khi ăn một lượng lớn thực phẩm là do một số người (tùy vào cơ địa nhạy cảm) có thể không chấp nhận loại thực phẩm nào đó như bột ngọt hay bia, rượu... Thực tế, tính không chấp nhận thực phẩm phổ biến hơn tính dị ứng thực phẩm.

Như vậy, bột ngọt không phải là chất gây dị ứng và cũng giống như một số thực phẩm thông thường khác, một số ít người nhạy cảm có thể biểu hiện những triệu chứng không chấp nhận thực phẩm nhưng chỉ thoáng qua và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

ThS-BS LƯU THỊ MỸ THỤC
(Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi trung ương)

Tin cùng chuyên mục