Brazil phạt Chevron 28 triệu USD vì sự cố tràn dầu

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 22-11 đưa tin, Chính phủ Brazil quyết định xử phạt tập đoàn năng lượng Chevron (Mỹ) do sự cố tràn dầu từ một giếng dầu nằm ngoài khơi bang Rio de Janero.

Chevron bị cáo buộc đã cung cấp sai thông tin về hậu quả và diễn biến vụ tràn dầu. Theo điều tra của Brazil, số lượng dầu rò rỉ trên biển ước tính từ 5.000 đến 8.000 thùng nhưng tập đoàn năng lượng Mỹ chỉ khai khoảng 2.400 thùng. Trung tâm Môi trường quốc gia Brazil cảnh báo Chevron có thể bị phạt gấp đôi số tiền này (56 triệu USD) nếu không xử lý dứt điểm vụ tràn dầu.

Biểu tình phản đối vụ dầu tràn tại Rio de Jainero

Hiện 17 con tàu đang được huy động để xử lý vệt dầu loang dài 120km trên vùng biển Rio de Janeiro. Hiện Chevron đã bịt giếng dầu gây ra sự cố và nhận trách nhiệm về sự cố trên.

Tàu xử lý sự cố tràn dầu tại vùng biển Rio de Jainero

Những năm gần đây, Brazil đã phát hiện nhiều mỏ dầu với trữ lượng lên tới hàng tỷ thùng ở Đại Tây Dương. 

                P.NAM
             

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.