Brazil: Tổng thống và cựu Tổng thống bị điều tra

(SGGPO).- Ngày 16-7, Bộ Công cộng Brazil đã mở cuộc điều tra nguyên Tổng thống Lula da Silva (2003-2010) với cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng chính trị gây sức ép để Ngân hàng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia (BNDES) cung cấp tín dụng cho Tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Theo cơ quan tư pháp Brazil, sự việc này diễn ra sau khi ông Lula da Silva thôi không còn giữ chức Tổng thống kể từ tháng 1-2011, Tập đoàn Odebrecht đã tài trợ nhiều chuyến đi của ông Lula da Silva tới Panama, Venezuela, Cộng hòa Dominicana và Ghana. Các cơ quan chức năng Brazil sẽ tiến hành điều tra hình sự với ông Lula da Silva.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha - lãnh đạo Đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) trong liên minh cầm quyền cho biết, trong vòng 30 ngày tới, cuộc điều tra về cáo buộc của phe đối lập tại Quốc hội liên quan tới việc Tổng thống Dilma Rousseff đã sử dụng tiền hối lộ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái sẽ đưa ra kết luận. Theo ông, việc tiến hành “một phiên tòa chính trị” để xét xử Tổng thống Dilma Rousseff là hoàn toàn có khả năng, tuy nhiên ông cho rằng nếu điều đó xảy ra sẽ là một bước thụt lùi với nền dân chủ của quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng ngày, Thượng viện Brazil đã lên tiếng phản đối việc cảnh sát tiến hành khám xét nhà một số chính trị gia, trong đó có nghị sĩ Fernando Collor de Mello, nguyên Tổng thống nước này (1990-1992) mà không trình lệnh của Tòa án theo quy định. Thượng viện Brazil khẳng định, việc làm này của cảnh sát cũng vi phạm quy định của Quốc hội không cho phéo cảnh sát liên bang được xâm phạm nơi ở của các thành viên Thượng viện.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.