Bứng dưỡng 3 cây Xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng

(SGGPO).- Ngày 19-4, Ban Quản lý Đường sắt đô thị phối hợp Công ty Công viên Cây xanh TPHCM đã bứng dưỡng 16 cây trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) để xây dựng ga Ba Son thuộc dự án Tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên.

Theo đó, đợt 1 sẽ bứng dưỡng, di dời 7/14 cây Sọ khỉ (Xà cừ) trong tổng số 16 cây sẽ bứng dưỡng có đường kính nhỏ hơn 1m, được tổ chức thi công bứng dưỡng, di dời về Công viên Gia Định. Trong ngày 19-4 đã bứng, di dời được 3 cây.

Riêng đối với 2 cây có đường kính lớn hơn 1m, chiều cao tán sau khi đốn hạ là 18m, Sở Giao thông Vận tải TPHCM, Ban Quản lý Đường sắt đô thị và Công ty Công viên Cây xanh sẽ nghiên cứu phương án xử lý tiếp. Phương án hoàn chỉnh sẽ được trình UBND TPHCM xem xét, chấp thuận và sẽ xử lý trong tháng 6 này để kịp bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Việc sớm bàn giao mặt bằng giúp giảm thiểu được các phát sinh chi phí thiệt hại khi không thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết.

Theo ông Lê Khắc Huỳnh, Phó Trưởng Ban đường sắt đô thị TPHCM, phương án xử lý 2 cây cổ thụ sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng, xem xét toàn diện các yếu tố về mặt kỹ thuật, thời gian, kinh phí thi công cũng như các tác động xã hội đến người dân sống trong khu vực.

Trước đó, theo một phương án được đưa ra, việc bứng dưỡng 2 cây cổ thụ gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng và đời sống sinh hoạt người dân. Cụ thể, khi di chuyển thì phải hạ chiều cao xuống còn 17m, huy động 2 xe cẩu loại 35 tấn, xe thang 15m; xe vận chuyển cây dài 18m, tải trọng 35 tấn, để đưa cây về Công viên Gia Định.

Trong quá trình bứng và di dời đối với những cây lớn dự kiến mỗi ngày sẽ bứng được 1 cây thậm chí thời gian sẽ kéo dài tùy vào từng cây. Trong thời gian thi công, khu vực trên đường Tôn Đức Thắng sẽ cắt điện, nước và giao thông bị phong tỏa nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn giao thông.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác