Bước lùi đáng lo ngại

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đoàn thể thao Việt Nam không thành công tại Asiad 16 nhưng theo đánh giá của nhiều nhà chuyên môn, lý do quan trọng nhất là do chính chúng ta.

Từ năm 2003 (thời điểm mà nhờ lợi thế sân nhà, Việt Nam lần đầu tiên đứng nhất toàn đoàn tại SEA Games) đến nay, chúng ta đã có những bước tiến ổn định tại khu vực. Chúng ta luôn có mặt trong tốp 3, bắt đầu tranh đua trực tiếp với Thái Lan về số HCV. Thế nhưng, cũng trong quãng thời gian đó, Việt Nam lại có xu hướng thụt lùi ở Asiad trong khi về lý thuyết, lẽ ra chúng ta phải cải thiện thành tích tốt hơn.

Tại Busan 2002, Việt Nam vào 11 trận chung kết và đoạt 4 HCV. Đến Doha 2006, có mặt trong 16 trận chung kết nhưng chỉ đoạt được 3 HCV, còn ở Quảng Châu lần này, đến ngày 22-11, chúng ta chỉ có 11 trận chung kết và chưa có HCV.

Quang Liêm (trái) chỉ đoạt HCB ở môn cờ vua. Ảnh T.H.

Hãy xem các đoàn Đông Nam Á khác tại Asiad 16. Đến nay, Thái Lan có 14 trận chung kết và đoạt 7 HCV, Malaysia vào chung kết 16 lần và đoạt 6 HCV. Đoàn Singapore còn làm tốt hơn thế khi có 4 HCV sau 10 trận chung kết.

Trong khi đó, Việt Nam để vuột mất những chiếc huy chương vàng rất đáng tiếc như ở môn cờ vua cá nhân nam, taekwondo hay bắn súng… Chúng ta có 4 trận chung kết ở môn wushu, đều thua đoàn Trung Quốc và sau đó được lý giải vì Trung Quốc là nơi sản sinh ra môn này. Thế nhưng, cách lý giải này đã tồn tại gần 10 năm qua. Không lẽ suốt 10 năm du nhập và đầu tư, cùng với vô số chức vô địch ở các giải thế giới, cứ gặp người Trung Quốc, chúng ta lại thua hay sao?!

Một điều đáng nói là từ Busan 2002 đến nay, những môn có thể đoạt HCV của Việt Nam đều rất ít ỏi, loanh quanh từ billiard đến karate, taekwondo và wushu. Thế nhưng, đã ít ỏi lại cũng chẳng có chiến lược đầu tư tập trung.

Trong khi đó, các quốc gia Đông Nam Á đều mở rộng số lượng các môn có thể đoạt HCV hoặc tập trung tối đa cho các môn mà họ là thế mạnh như cầu mây của Thái Lan, chèo thuyền của Singapore hay bowling, cầu lông của Malaysia.

Nói cách khác, thể thao Việt Nam không có sở trường ở môn nào cả. Ngay như taekwondo đã từng có huy chương Olympic và Asiad từ 10 năm trước, đến nay, trình độ cũng kém hơn nhiều.

Một lần nữa, cần phải nhắc lại là cách đây 10 năm, thể thao Việt Nam có những tiến bộ rất đáng kể ở các sân chơi thế giới và châu lục đi cùng với sự phát triển của kinh tế đất nước. Lẽ ra, với sự thăng tiến mạnh mẽ ở đấu trường SEA Games, chúng ta phải củng cố vững vàng hơn những bước tiến đấy. Đằng này… 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác