Báo cáo của IAEA:

Buôn lậu nguyên liệu hạt nhân đang gia tăng

Ngày 29-9, trong báo cáo tại Hội nghị toàn thể lần thứ 49, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, số vụ buôn lậu nguyên liệu hạt nhân bất hợp pháp trên thế giới ngày càng nhiều.

Nguyên liệu chế tạo uranium.

Theo đó, trong các năm 2003 và 2004 có 121 vụ buôn lậu nguyên liệu hạt nhân. Riêng năm 2004 có 93 vụ, là năm nạn buôn lậu nghiêm trọng nhất.

Từ năm 1993, IAEA đã thống kê 662 vụ buôn lậu nguyên liệu hạt nhân trên thế giới, hầu hết các vụ buôn lậu này là nguyên liệu hạt nhân kém chất lượng.

Theo báo cáo, mặc dù khối lượng nguyên liệu hạt nhân buôn lậu nói trên quá nhỏ để cho thấy dấu hiệu có thể chế tạo vũ khí hạt nhân hay tổ chức các vụ tấn công khủng bố, nhưng rõ ràng việc kiểm soát và quản lý nguyên liệu hạt nhân tại các nước thành viên còn lỏng lẻo.

Báo cáo còn cho biết, kể từ năm 1993, đã có 18 vụ buôn lậu uranium giàu hoặc plutonium, những chất cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Lo ngại trong tay những kẻ khủng bố hay tội phạm, nguyên liệu hạt nhân có thể được sử dụng để chế tạo bom bụi phóng xạ và "bom bẩn", IAEA đã kêu gọi các nước thành viên có các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn và đối phó với các hoạt động buôn lậu nguyên liệu hạt nhân.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.