Cá nhân vi phạm trong hoạt động chăn nuôi có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

SGGPO
Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép quy định mức phạt tiền tối đa đối với các lĩnh vực mới chưa được quy định. Cụ thể, mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân trong 3 lĩnh vực mới về chăn nuôi và trồng trọt, gồm: “hoạt động chăn nuôi” với mức phạt tối đa là 50 triệu đồng, “sản xuất, kinh doanh sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi” với mức phạt tối đa là 100 triệu đồng và “canh tác” với mức phạt tối đa là 50 triệu đồng.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng chủ trì phiên họp của Uỷ ban Pháp luật ngày 1-9

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng chủ trì phiên họp của Uỷ ban Pháp luật ngày 1-9

Tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 29 của Ủy ban Pháp luật Quốc hội, ngày 1-9, Ủy ban đã thẩm tra đề nghị của Chính phủ về mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính đối với một số lĩnh vực về nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, một số lĩnh vực nông nghiệp hiện chưa có quy định về mức phạt tiền tối đa tại Luật Xử lý vi phạm hành chính. Do đó, thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Chính phủ xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về trồng trọt làm cơ sở pháp lý để xử phạt vi phạm hành chính trong chăn nuôi và trồng trọt nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước. Theo đó, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép quy định mức phạt tiền tối đa đối với các lĩnh vực mới chưa được quy định.

Cụ thể, mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân trong 3 lĩnh vực mới về chăn nuôi và trồng trọt, gồm: “hoạt động chăn nuôi” với mức phạt tối đa là 50 triệu đồng, “sản xuất, kinh doanh sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi” với mức phạt tối đa là 100 triệu đồng và “canh tác” với mức phạt tối đa là 50 triệu đồng.

“Hoạt động chăn nuôi liên quan chặt chẽ với hoạt động sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi. Chính phủ đề nghị quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động chăn nuôi đối với cá nhân như mức xử phạt tiền tối đa đối với lĩnh vực giống vật nuôi đã được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính”, ông Phùng Đức Tiến nêu rõ.

Tương tự, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực về sản xuất, kinh doanh sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi đối với cá nhân bằng với mức phạt tiền tối đa đối với lĩnh vực thức ăn chăn nuôi đã được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trong lĩnh vực canh tác (trồng trọt), Chính phủ đề nghị quy định mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân như mức xử phạt tiền tối đa đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh giống cây trồng đã được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành với sự cần thiết quy định mức phạt tiền tối đa ở các lĩnh vực mới. Bên cạnh đó, các thành viên Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị có giải trình bổ sung làm rõ các lĩnh vực mới về chăn nuôi mà Chính phủ dự kiến quy định bảo đảm tính khái quát, không trùng lặp và đúng thẩm quyền (chỉ quy định mức phạt tiền tối đa cho lĩnh vực mới, chưa được Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định), đồng thời phải làm rõ nội hàm của lĩnh vực “hoạt động chăn nuôi” hay về “sản xuất, kinh doanh sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi”.

Góp ý về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thị Dung lưu ý, các nghị định của Chính phủ quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi và về trồng trọt không chỉ nhằm cụ thể hóa quy định của Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt, mà còn phải phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính đang được xem xét sửa đổi, bổ sung. “Nếu các nghị định của Chính phủ không tính đến các nội dung mới của Luật Xử lý vi phạm hành chính thì sẽ lại phải sớm sửa đổi”, bà nói.

Chủ trì phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhìn nhận, đây là lĩnh vực chuyên môn sâu; do đó đề nghị Chính phủ cung cấp thêm thông tin, làm rõ tính ổn định của nghị định, bảo đảm việc Chính phủ báo cáo xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức phạt tối đa trong các lĩnh vực mới này là cần thiết và có cơ sở pháp lý.

Người đứng đầu Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị Chính phủ có văn bản giải trình rõ tính đồng bộ giữa các Nghị định này với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính dự kiến sẽ thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tới, cũng như với Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt (đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2020).

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp ở Bình Phước chuẩn bị sầu riêng để xuất khẩu. Ảnh: BÙI LIÊM

Tăng tốc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch

Sầu riêng đủ tiêu chuẩn được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mang đến niềm vui cho những vùng trồng trái cây này trên cả nước. Tuy nhiên, để có được mã số vùng trồng (MSVT), điều kiện tiên quyết hiện thực hóa cơ hội xuất sang Trung Quốc, cần sự vào cuộc của các cấp, ngành ở địa phương và Trung ương.

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Ngân hàng - Chứng khoán

Bán tháo trên diện rộng, VN-Index “bốc hơi” gần 18 điểm

Với thông tin tích cực GDP quý 3-2022 tăng hơn 13% so với cùng kỳ, VN-Index tăng mạnh gần 13 điểm trong đầu phiên sáng nhưng đến phiên chiều, thị trường đã “trở mặt” nên VN-Index đã quay đầu giảm gần 18 điểm, tức giảm hơn 30 điểm trong phiên. VN-Index chính thức thủng đáy của năm 2022.  

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />