Nằm dưới chân núi Langbian huyền thoại, thôn Bneur C (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) từ lâu đã trở thành điểm du lịch thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước.
Ngoài những nét văn hóa độc đáo của cư dân bản địa, gần đây, du khách còn được tham quan quy trình làm cà phê sạch và thưởng thức ly cà phê thơm ngào ngạt mang thương hiệu “K’Ho Coffee”, do chính cô gái người dân tộc K’Ho - Cơ Liêng Rolan (27 tuổi) chế biến từ những nguyên liệu có sẵn trong buôn làng.
Trước sự chứng kiến của du khách, Rolan lấy cà phê đã rang bỏ vào máy xay. Mùi cà phê vừa bắt đầu xay đã lan tỏa khắp căn phòng. Một du khách nước ngoài thốt lên: “Very fragrant!” (rất là thơm!). Lúc này căn phòng bỗng rộn rã hẳn lên, những tiếng xì xào và những cái gật đầu tỏ vẻ hài lòng của du khách. Cà phê sau khi xay, được Rolan bỏ vào một công cụ pha chế khá lạ mắt có tên Aeropress. Thấy mọi người thắc mắc, Rolan giải thích: “Đây là cách pha cà phê mới. Nước sôi và cà phê được pha trộn với nhau trong mười giây. Sau đó, áp suất không khí nhẹ nhàng đẩy hỗn hợp thông qua một micro lọc trong 20 giây. Tổng thời gian để có một ly cà phê chỉ có 30 giây nhưng giữ được hoàn toàn hương vị”. Ngắt lời giới thiệu, một tràng vỗ tay tán thưởng dành cho Rolan, căn phòng càng trở lên nhộn nhịp hơn.
Rolan bên mẻ cà phê được phơi trên giá đỡ cách mặt đất để đảm bảo vệ sinh.
Sinh ra và lớn lên tại “làng nghệ sĩ” dưới chân núi Langbian, năm 2009, Rolan tham gia diễn cồng chiêng và múa hát tại Khu du lịch Đồi Mộng Mơ (Đà Lạt). Với khuôn mặt xinh xắn, múa hát hay lại nói tiếng Anh giỏi, Rolan được nhiều người quý mến. Một lần, cô trò chuyện với một vị khách nước ngoài về vấn đề cà phê. Vị khách này tâm sự ông đã nhiều lần về Việt Nam và lần nào cũng đến Langbian, nhưng chưa được uống một ly cà phê đúng nghĩa vì thường bị pha chế nhiều nên hương vị không còn được đúng chất của nó. Vậy là ý tưởng về cà phê sạch, cà phê nguyên chất đã lóe lên trong đầu Rolan.
Rolan bắt đầu lên mạng tìm hiểu và học hỏi những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến cà phê. Năm 2012, Rolan bắt đầu thử nghiệm với khát vọng làm ra sản phẩm cà phê mang thương hiệu riêng “K’Ho Coffee”. Cà phê được cô thu mua tại chính thôn của mình, chỉ lựa những trái đã chín, hạt mẩy, chắc, được chọn lọc, xay vỏ, rửa sạch, phơi khô trong 7 ngày trên những giá đỡ cách mặt đất. Quy trình chế biến cà phê của Rolan hoàn toàn bằng tay. Sau khi phơi khô, cà phê tiếp tục được lột vỏ lụa, chà bóng, phân loại, rang, đóng gói và sử dụng. Cô tâm sự: “Cà phê của mình đã được rất nhiều người ủng hộ. Có người sau một lần thưởng thức đã quay lại nhiều lần để mua về uống và làm quà cho người thân”. Hiện tại Rolan đã hợp tác với khoảng trên 20 người trong buôn để cung cấp và chế biến nguyên liệu.
TIẾN NGUYỄN