Hiện nay giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL phục vụ nhu cầu chế biến xuất khẩu sụt giảm ở mức thấp, từ 19.500 - 20.500 đồng/kg, giá này khiến người nuôi cá từ hòa tới lỗ vốn đầu tư.
Có điều nghịch lý, trong khi giá cá tra xuất khẩu giảm thì tiêu thụ nội địa lại được giá cao. Tại các siêu thị ở TP Cần Thơ, An Giang… cá tra được bán từ 32.000 - 35.000 đồng/kg; trong khi các chợ ở Đồng Tháp, Vĩnh Long, Kiên Giang, Sóc Trăng… cá tra thịt dao động khoảng 26.000 - 30.000 đồng/kg. Ông Võ Văn Đệ, ở phường Thuận An (Thốt Nốt - Cần Thơ) cho biết: “Năm nay, hàng loạt hộ nuôi cá tra xuất khẩu đều lỗ nặng, nợ chất chồng nên chuyển sang nuôi cá tra thịt để bán nội địa. Do nhu cầu tiêu thụ trong nước chỉ cần cá lớn và không phân biệt thịt vàng hay thịt trắng nên việc chế biến thức ăn rất dễ, tiết giảm nhiều chi phí so nuôi xuất khẩu. Với giá cá tra bán nội địa hiện nay, bình quân nông dân có lời từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, lợi nhuận nhiều hơn nuôi cá tra xuất khẩu”.
NGUYỄN THANH