Các chính đảng Nepal đạt thỏa thuận về Hiến pháp mới

Sau nhiều năm bất đồng về hiến pháp mới nhằm ổn định đất nước sau cuộc nội chiến và bãi bỏ chế độ quân chủ, ngày 9-6, bốn chính đảng lớn tại Nepal, gồm Đảng Đại hội Nepal (NC), Đảng Cộng sản Nepal Marxist Leninist thống nhất (CPN-UML), Đảng Cộng sản Nepal Maoist thống nhất (UCPN) và Mặt trận Madhesi Dân chủ Thống nhất (UDMC), đã đạt được sự đồng thuận trên nguyên tắc đối với bản Hiến pháp mới.

Theo thỏa thuận trên, Nepal sẽ được cơ cấu theo mô hình nhà nước liên bang gồm 8 bang; ranh giới giữa các bang sẽ do một ủy ban liên bang quyết định, tên của các bang sẽ được quyết định theo 2/3 số phiếu bầu của các hội đồng bang này… Thủ tướng sẽ được bầu ra bởi đa số phiếu trong hạ viện trong khi tổng thống sẽ đóng vai trò nghi lễ… Các thỏa thuận này mở đường cho một bản Hiến pháp mới dự kiến sẽ được công bố vào tháng 7 tới.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây