Vụ kẹo “bột đá” ở Hoài Đức, Hà Nội

Các cơ sở vi phạm về VSATTP

(SGGP). - Ngày 16-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan báo chí xung quanh vụ kẹo “bột đá” vừa bị phát hiện tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo đó, chất CaCO3 có trong sản phẩm kẹo tại 3 cơ sở sản xuất (Phúc Thành Khang, Thanh Xuân và Phong Lan) không phải là “bột đá” được xay từ nguyên liệu đá hoa cương hay đá thạch anh với mục đích tăng trọng cho sản phẩm. Thực chất “bột đá” là tên thương phẩm thường gọi của Canxi Cacbonat (CaCO3) và là phụ gia được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, trong đó được sử dụng làm phụ gia trong sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng CaCO3 là phụ gia thực phẩm cho sản xuất kẹo chưa có trong danh mục quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, các cơ sở nêu trên đã vi phạm các quy định về bảo đảm điều kiện VSATTP như: điều kiện cơ sở, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ và điều kiện con người.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, các cơ sở trên ngoài việc chịu phạt hành chính, tiêu hủy toàn bộ kẹo thành phẩm, còn xem xét thu hồi giấy Chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.  

Q.KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).