Các cúp quốc gia châu Âu

Cúp Liên đoàn Anh: Trận thua thứ 8 liên tục của West Ham

Cúp Liên đoàn Anh: Trận thua thứ 8 liên tục của West Ham

West Ham bắt đầu mùa bóng với tinh thần hưng phấn bởi mùa trước, họ lọt vào trận chung kết Cúp FA và xếp vị trí thứ 9 dù chỉ vừa quay lại Premier League. Nhưng chỉ 2 tháng sau, bầu không khí lạc quan này biến mất, thay vào đó là nỗi lo lắng cho cuộc khủng hoảng đang bao trùm.

Các cúp quốc gia châu Âu ảnh 1
Hậu vệ Johan Djourou truy cản tiền đạo Kamara (West Bromwich).

Mọi chuyện càng thêm tệ hại với họ khi để thua đội bóng hạng 3 Chesterfield ở Cúp Liên đoàn, một trận đấu được xem là cơ hội giúp West Ham lấy lại khí thế. Thật ra, West Ham khởi đầu thuận lợi hơn với bàn thắng mở tỷ số của Harewood ở phút thứ 4, kết thúc 672 phút khô hạn.

Tuy tiếp tục chiếm ưu thế nhưng West Ham đã không mở rộng thêm cách biệt. Ở hiệp 2, thế trận thay đổi với Chesterfield thi đấu mạch lạc hơn và Larkin quân bình 1-1 ở phút 57.

Tưởng chừng hai đội bước vào hiệp phụ thì ở phút 87, Forlan ấn định kết quả chung cuộc 2-1 nghiêng về đội bóng hạng 3. Sau trận đấu, HLV Alan Pardew (West Ham) thừa nhận: “Chúng tôi đã không thi đấu như mong muốn. Chesterfield đá rất rát và công bằng mà nói, chiến thắng của họ là xứng đáng”.

Như vậy, trong suốt 8 trận gần đây, West Ham đều bại trận và chiếc ghế của HLV Pardew đang lung lay dữ dội. Sheffield United, một đội bóng khác ở Premier League, cũng không vượt qua nổi vòng đấu này với thất bại 2-4 ngay trên sân nhà trước Birmingham.

Aston Villa phải nhờ đến hiệp phụ mới loại được Leicester (3-2). Với lực lượng trẻ làm nòng cốt, Arsenal đã vượt qua chủ nhà West Bromwich 2-0 (hai bàn thắng đều do công của tiền đạo Aliadiere). Thắng Luton 4-0, Everton đã có trận thắng đậm nhất vòng đấu này, trong khi Watford loại Hull City bằng tỷ số sít sao 2-1.

Cúp Liên đoàn Pháp: Monaco đắm sâu vào khủng hoảng

Liên tục trục trặc từ đầu mùa bóng đến nay, ban lãnh đạo Monaco đã sa thải HLV Laszlo Boloni và để trợ lý Laurent Banide nắm đội trong trận gặp đội bóng hạng hai Reims ở vòng 2 Cúp Liên đoàn. Mặc dù chơi lấn lướt đội bóng đàn em nhưng các chân sút của Monaco lại “không chịu nhả đạn” trong suốt 120 phút, trong đó tiếc nhất là tiền đạo Di Vaio đã đối mặt với thủ môn Liebus hai lần nhưng đều không thành công.

Hòa 0-0, hai đội bước vào loạt đá luân lưu và Reims thắng 4-3. Đây là thất bại thứ 7 trong 10 trận đấu vừa qua của Monaco (ở giải vô địch Pháp, Monaco đang xếp hạng 19). Ở trận đấu của hai đội bóng hạng nhất, Nancy đã vượt qua Toulouse 2-1 để giành quyền vào tứ kết. Tiền đạo Tosin Dosunmu mở tỷ số cho chủ nhà Nancy ngay trước khi hiệp 1 kết thúc.

Ở hiệp 2, thế trận diễn ra khá cân bằng và ở phút 82, hậu vệ Lecluse nâng tỷ số 2-0. Mãi đến gần cuối trận, Bergougnoux mới gỡ bàn danh dự cho Toulouse. Một lần nữa, Nancy cho thấy có duyên với Cúp Liên đoàn (họ đang là nhà vô địch của giải này). Le Mans xuất sắc loại Lens bằng tỷ số 3-1 và Rennes cũng thắng chủ nhà Lille 2-0. Chiến thắng có cách biệt lớn nhất của vòng 2 thuộc về Sochaux khi đè bẹp Dijon 5-0.

Cúp nước Đức: Schalke không có duyên ở các cúp

Các cúp quốc gia châu Âu ảnh 2
Hậu vệ Alpay (trái) đánh đầu phá bóng trước Krstajic (Schalke).

Ở Bundesliga, Schalke thể hiện phong độ rất tốt, cùng với Werder Bremen đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Tưởng chừng với phong độ đó, họ sẽ dễ dàng vượt qua đội bóng hạng 2 Cologne nhưng cục diện trên sân lại khác hẳn. Phải đến phút 90, Schalke mới có bàn gỡ hòa 2-2 để đưa trận đấu vào 2 hiệp phụ.

Tuy nhiên, họ chịu thiệt thòi không nhỏ với tiền vệ Bajramovic bị thẻ đỏ (69’). Ở đầu hiệp phụ thứ 1, Schalke tạo được nhiều cơ hội hơn nhưng các chân sút của họ không tận dụng được. Phút 98, cú sút căng của Broich nâng tỷ số 3-2 cho Cologne và Chihi kết thúc hy vọng của Schalke bằng bàn ấn định kết quả chung cuộc 4-2.

Sau trận đấu, HLV Mirko Slomka (Schalke) phát biểu: “Tôi rất thất vọng. Hiệp 1, chúng tôi đã chơi quá tệ và nhìn chung, không có gì phải phàn nàn về thất bại”. Thủ môn Frank Rost thừa nhận: “Với chỉ 10 người, chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn khi bước vào hai hiệp phụ. Trong hiệp 1, Schalke thi đấu như những người mộng du trên sân và chỉ chơi bốc hơn trong hiệp 2. Sau thất bại ở các Cúp, đội chỉ còn tập trung toàn lực vào Bundesliga”.

Như vậy, năm nay Schalke không có duyên ở các Cúp khi mà trước đó, họ cũng bị loại ở Cúp UEFA. Dortmund cũng theo chân Shalke sau trận thua Hannover 0-1. Ở cuối trận, trọng tài đã cho Dortmund hưởng quả phạt đền nhưng sau khi tham khảo trọng tài biên, ông lại đảo ngược quyết định và nhờ vậy, tỷ số 0-1 được giữ nguyên. Chỉ sau vòng 2, Cúp nước Đức đã chứng kiến một loạt đội bóng hàng đầu như Schalke, Dortmund, Werder Bremen, Hamburg đã phải rời cuộc chơi.

Một số đội bóng khác của Bundesliga như Stuttgart, Wolfsburg, Bochum đã đi tiếp sau khi vượt qua các đối thủ của họ như Stuttgart thắng đậm Babelsburg 4-2, bàn thắng của Mike Hanke giúp Wolfsburg thắng Freiburg 1-0 và Bochum đánh bại Karlsruhe 3-2 trong trận cầu sôi động.

Cúp Tây Ban Nha: Atletico Madrid thất thế

Sau đợt tăng cường lực lượng rầm rộ vào mùa hè (lên đến 50 triệu euro), Atletico không chỉ nhắm vào La Liga mà còn cả Cúp Tây Ban Nha. Tiếp Levante trên sân nhà Calderon ở lượt đi vòng 4 tưởng chừng là cơ hội cho Atletico giành được trận thắng áp đảo, nhất là họ kiểm soát bóng nhiều hơn.

Tuy nhiên, các chân sút nổi tiếng của Atletico như Torres, Sergio Aguero lại thi đấu khá mờ nhạt. Trong khi đó, Levante chọn lối chơi phòng ngự, phản công và những pha lên bóng nhanh của Kapo, Nino, Riga thường xuyên gây nhiều khó khăn cho hàng phòng ngự chủ nhà.

Dù vậy cũng mãi đến phút 87, Levante mới có bàn thắng: Thủ môn Franco đẩy được cú sút của Kapo nhưng anh đành bó tay trước quả đá bồi của Nino. Thua 0-1 trên sân nhà là bất lợi lớn cho Atletico trước trận lượt về (ngày 8-11). Cùng lúc đó, trong trận đấu tại Alaves, dù chỉ còn 10 người kể từ phút 60 nhưng Celta Vigo đã ra về an toàn (0-0). 

Lê Quốc

Tin cùng chuyên mục