Các nước cần điều chỉnh kế hoạch ứng phó đại dịch

SGGP
Châu Âu lại thành điểm nóng dịch Covid-19 khi chiếm hơn 50% tổng số ca mắc mới trên thế giới (so với ngày trước đó, số ca mắc mới trong 24 giờ qua tăng hơn 50.000 ca), khiến nhiều nước phải thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch. 

Từ ngày 29-10, Bỉ buộc người dân đeo khẩu trang tại không gian công cộng khép kín. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng tập thể thao, cơ sở tổ chức sự kiện được khuyến cáo sử dụng hệ thống thông gió, lọc không khí…

Hiện có 42 quốc gia ghi nhận các ca mắc mới do biến thể Delta Plus (AY.4.2). Tuy nhiên,  theo BBC, các chuyên gia cho rằng AY.4.2 không có khả năng gây ảnh hưởng lớn như Alpha và Delta, cũng như không có khả năng kháng các vaccine hiện tại. Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết đến nay, Delta vẫn là biến thể chiếm ưu thế nhất trên toàn cầu. WHO hiện đang theo dõi 20 trong 45 biến thể của Delta, trong đó có AY.4.2.

Các nước cần điều chỉnh kế hoạch ứng phó đại dịch ảnh 1 Người dân đeo khẩu trang trên đường Via dei Fori Imperiali, ở Rome, Italy. Ảnh: Tân Hoa xã
Trước đó, trong khuôn khổ một cuộc họp trực tuyến tại Geneva (Thụy Sĩ), Ủy ban Khẩn cấp của WHO nhận định mặc dù nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 trên thế giới đã đạt được nhiều tiến bộ nhờ tăng cường tiêm chủng và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp, nhưng phân tích tình hình hiện tại và các mô hình dự báo cho thấy đại dịch này còn lâu mới kết thúc.

Ủy ban Khẩn cấp của WHO kêu gọi nghiên cứu sâu hơn về khẩu trang và khẩu trang y tế có thể tái sử dụng, cũng như các loại vaccine thế hệ tiếp theo và các phương pháp chẩn đoán, điều trị để kiểm soát đại dịch lâu dài. Tuyên bố của ủy ban trên nêu rõ việc sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay và cải thiện hệ thống thông gió của không gian trong nhà vẫn là chìa khóa để giảm lây truyền virus SARS CoV-2. Ủy ban cũng cho biết, đại dịch kéo dài đang khiến tình trạng khẩn cấp nhân đạo, di cư ồ ạt và các cuộc khủng hoảng khác trở nên phức tạp hơn. Do đó, các quốc gia cần sửa đổi các kế hoạch chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.