Các nước khẩn cấp cứu sông Mekong

Vấn đề mực nước sông Mekong sụt giảm nghiêm trọng sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị cấp cao sông Mekong lần đầu tiên, dự kiến diễn ra tại Hua Hin (Thái Lan) trong các ngày từ 2 đến 5-4.

Theo nhật báo “Dân tộc”, các nhà lãnh đạo của 4 nước thành viên Ủy ban sông Mekong (MRC) gồm Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tổng hợp nguồn nước sẽ họp với các quan chức đến từ 2 nước đối thoại của MRC là Trung Quốc và Myanmar, và các tổ chức phi chính phủ (trong và ngoài khu vực).

Trong tháng 4, một nhóm gồm 100 dân làng ở huyện Chiang Khong của Thái Lan sẽ gửi đơn kiến nghị tới Đại sứ quán Trung Quốc, đồng thời đòi bồi thường 85 triệu baht về những thiệt hại do nước lũ gây ra cách đây 2 năm. Họ cáo buộc Trung Quốc đã xả nước từ các đập đầu nguồn, khiến mực nước sông dâng lên 1m trong vòng một đêm, trong khi vào mùa khô này, Trung Quốc không xả nước làm cho nước sông ở đó chỉ sâu 0,38m - thấp nhất trong 50 năm qua.

Nông dân Thái Lan và Lào chỉ trích Trung Quốc đang cố ý giữ lại nguồn nước để sử dụng, còn nhóm xã hội dân sự quan ngại về tác động của 3 con đập mà Trung Quốc đã xây dựng (đối với con người và dòng sông). Theo MRC, tính đến ngày 24-2, tất cả 6 trạm nước ở các tỉnh từ Chiang Rai đến Ubon Rachathani đều ở mức cực thấp. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.