Các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản thua lỗ nặng

Tập đoàn điện tử Panasonic của Nhật Bản ngày 2-2 cho biết doanh thu của họ trong năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 3 tới có thể lỗ 300 tỷ yen (3,34 tỷ USD). Đây là kết quả của việc sắp xếp lại sản xuất cũng như do cổ phiếu rớt giá. Do hàng điện tử rớt giá và do nhu cầu giảm, tập đoàn Panasonic đã phải đóng cửa 2 nhà máy ở Malaysia và 1 nhà máy ở Philippines. Điều đáng ngạc nhiên là trước đó, Panasonic dự báo năm tài chính này sẽ lời 310 tỷ yen.

Đây là năm thua lỗ đầu tiên của tập đoàn này trong vòng 6 năm. Các đại gia điện tử khác cũng thua lỗ giữa lúc tình hình kinh tế thế giới đang u ám. Tập đoàn Hitachi dự kiến mức lỗ lớn nhất từ trước tới nay với 700 tỷ yen, Toshiba lỗ 280 tỷ yen, Sony lỗ 150 tỷ yen. Tập đoàn xe hơi Toyota cũng vừa cho biết doanh số bán xe hơi, xe tải và xe buýt của tập đoàn này giảm 28% trong tháng 1, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 5-1974.

Tập đoàn Honda dự báo cũng sẽ giảm 57% lợi nhuận trong năm tài chính này do nhu cầu sụt giảm ở Nhật Bản, Mỹ và châu Âu. Dự báo tổng thiệt hại của các tập đoàn ngoài lĩnh vực tài chính của Nhật Bản trong năm tài chính 2008-2009 là 37%.

Do thua lỗ của nhiều tập đoàn, dự kiến sẽ có 400.000 công nhân mất việc vào cuối tháng 3-2009, cao gấp 5 lần so với dự báo vào tháng 12-2008. Tập đoàn NEC-nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất của Nhật Bản sẽ cắt giảm 20.000 nhân viên. Đây là đợt cắt giảm việc làm lớn nhất tại Nhật Bản từ khi khủng hoảng kinh tế bắt đầu.

H.Q.
(Theo Japan Times, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.