Cách để trẻ thông minh hơn

Làm mẹ thời hiện đại dễ hay khó? Nhiều người bảo rằng “dễ” vì giờ đây, điều kiện kinh tế và những thông tin hữu ích về nuôi dạy con cái cũng dễ dàng tìm thấy trong các loại sách báo. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người bảo “không dễ chút nào” vì họ còn muốn con mình là những đứa trẻ thông minh vượt trội ngay từ đầu.

Trước đây, người ta vẫn tin rằng trẻ có thông minh hay không hoàn toàn tùy thuộc vào yếu tố di truyền. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng di truyền chỉ quyết định tiềm năng về trí tuệ của trẻ và vai trò của dinh dưỡng rất quan trọng trong việc giúp các em có được sự phát triển trí não một cách tốt nhất.

Ngày nay, không chỉ dừng lại ở việc làm thế nào để nuôi con khỏe mạnh, người mẹ còn mong muốn có thể giúp con mình trở nên thông minh hơn, điều mà trước nay mọi người vẫn nghĩ thuộc về phạm trù “thiên phú” và khó lòng thay đổi. Thế nhưng, phải chăng “thông minh” thực sự chỉ là điều “vốn sẵn tính trời” hay chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp và thay đổi?Với hơn 100 năm nghiên cứu về lĩnh vực dinh dưỡng nhi khoa, công ty Mead Johnson chuyên sâu vào lĩnh vực phát triển trí não trẻ em với nhiều phát hiện mang tính khoa học liên quan đến vấn đề này.

Từ những nghiên cứu này, Mead Johnson đã xây dựng nên trục tam giác mang tên “Hệ thống Enfa thông minh” bao gồm 3 yếu tố: Dinh dưỡng thông minh, giao hưởng thông minh và vui chơi thông minh. Ba yếu tố này làm nên thế chân kiềng trong việc tạo nền tảng cho sự hình thành và kích thích sự phát triển trí não của trẻ trong suốt những năm tháng đầu đời và tạo sức bật về trí tuệ khi trẻ lớn lên.

  • Dinh dưỡng thông minh

Yếu tố này cần được áp dụng cho cả mẹ và con. Ngay từ lúc mang thai, người mẹ phải có chế độ dinh dưỡng với đầy đủ những dưỡng chất cần thiết giúp cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi theo từng thời đoạn. Theo nghiên cứu được công bố vào năm 1990 của Morgan BG, tiến trình phát triển não bộ của trẻ tùy thuộc vào những giai đoạn khác nhau, một khi đã trôi qua thì sự bổ sung dưỡng chất sẽ không còn có ý nghĩa nữa.

Hệ thống dinh dưỡng thông minh Enfa khuyên khi mang thai, thai phụ cần tránh các thói quen có hại cho sức khỏe đồng thời bảo đảm bản thân có chế độ dinh dưỡng đúng đắn với đầy đủ vitamin và khoáng chất cũng như protein, DHA trong quá trình mang thai và cho con bú, đặc biệt thai phụ cần phải thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ.

Đối với trẻ, trong giai đoạn phát triển não, việc bổ sung DHA có vai trò rất quan trọng vì DHA là lipid chính trong não. Trong khi đó, ARA cần thiết cho quá trình tăng trưởng của vỏ bọc tế bào và tế bào thần kinh.

  • Giao hưởng thông minh

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy âm nhạc có sự tác động tích cực đến trí thông minh của trẻ. Dù còn trong bụng mẹ hay ở những năm tháng đầu đời, trẻ vẫn có khả năng cảm thụ được âm nhạc. Giai điệu phức hợp đặc biệt của nhạc cổ điển giúp kích thích các hoạt động của não bộ cùng với khả năng suy luận, giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ, toán học và khoa học của trẻ sau này. Đối với các thai phụ, người ta còn khuyên rằng khi tập thể dục, thai phụ cũng nên nghe nhạc để tăng cường sự phát triển trí não thai nhi.

  • Vui chơi thông minh

Với trẻ, trò chơi không chỉ là trò đùa. Những trò chơi thông minh cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Việc kích thích các giác quan đang bắt đầu phát triển với hệ màu RBW (đỏ, đen và trắng) giúp phát triển thần kinh và tăng cường tiềm năng học của trẻ. Đối với những trẻ từ 6 tháng – 18 tháng tuổi, các trò chơi mang tính giáo dục, khơi gọi trí tò mò, khả năng tư duy của trẻ cũng cần được chú trọng.

QUỐC CHÍNH
 

Các tin, bài viết khác