Cái gì tới rồi sẽ tới...

World Cup trong mắt tôi

“Tôi đang trốn World Cup đây”, nhấc điện thoại trò chuyện với bình luận viên kỳ cựu Vũ Huy Hùng thì được ông trả lời như vậy. Hóa ra, đó chỉ là câu đùa tếu táo vì đúng ngày khai màn World Cup, ông lại rời Hà Nội thực hiện chuyến nghỉ hè để dành thêm sức lực cho những trận cầu nóng bỏng sắp tới ở Brazil.

Với những câu hỏi đại loại như “World Cup nào đáng nhớ nhất với ông?” hay “ông thích World Cup nào nhất?” đã trở nên quá đỗi quen thuộc với bình luận viên Vũ Huy Hùng. Ông kể, dù mình đã nghỉ hưu, nghỉ ngơi không tham gia công tác bình luận trên truyền hình nhưng tiếng gọi của con tim, của sự nhiệt huyết với trái bóng luôn khiến mình tìm hiểu và chờ đợi tiếng còi khai cuộc World Cup. Nghe đâu, trước khi trái bóng lăn tại Brazil, một số đơn vị truyền hình quen thuộc lại tìm tới ông. “Một phần là họ phỏng vấn mình, ghi lại những cảm xúc của mình về những mùa World Cup đã bình luận trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), một phần họ cũng làm chương trình để mùa World Cup trên truyền hình ở Việt Nam có thêm ý kiến rộng mở hơn”, ông cho biết.

Cựu BLV bóng đá nổi tiếng Vũ Huy Hùng. Ảnh: Tư liệu

“France 1998 là mùa World Cup tôi ấn tượng nhất tới lúc này. World Cup 1998 được tổ chức ở Pháp, một đất nước không phải là quê hương của bóng đá song lại là nơi khai sinh nhiều ý tưởng sáng tạo thể thao từ phong trào Olympic hiện đại tới 3 cúp châu Âu, Euro và đặc biệt là World Cup”, ông Hùng từng chia sẻ.

Trong trí nhớ của mình, ông Hùng cho biết lúc đó, đội ngũ những người làm truyền hình tại VTV3 đã có cơ hội sang đó làm phóng sự bên lề ở thủ đô Paris trong 2 tuần cuối cùng ở World Cup. Nước Pháp là của sự hào hoa, lịch thiệp và sự hào hoa ấy lại thắng những vũ công Samba đầy chất nghệ sĩ để lên ngôi vô địch, và đó là một trong những lý do để vị bình luận viên gạo cội còn nhớ như in từng khoảnh khắc.

o0o

“Các bạn biết làm bình luận viên bóng đá khó nhất là gì không? Khó nhất ngoài việc phải hiểu và đọc đúng tên cầu thủ thì bình luận viên không thể không biết địa lý, chính trị, vùng miền văn hóa của nơi tổ chức giải đấu ấy”, ông Vũ Huy Hùng từng chia sẻ. Chúng tôi có may mắn được ông chia sẻ nhiều ký ức, nhiều kỷ niệm cũng như truyền đạt nhiều kinh nghiệm làm nghề từ Euro 2012 cách đây 2 năm. Quãng thời gian không dài nhưng ở sự nghiệp của một cây bút, một nhà bình luận thì ông Hùng chia sẻ tự mình ngày nào cũng đọc, học và theo dõi thì không chậm lại so với sự kiện.

“Bạn hỏi Euro hay World Cup mình thích giải nào hơn ư? Mình thích Euro. Euro văn minh hơn, mọi thứ thuộc về sự tổ chức của châu Âu nên rất chính xác rõ ràng và nó như một thứ công nghệ không thể sai. Nhưng, chính sự chính xác hóa quá cũng thiếu những cảm xúc lãng mạn. Mà cái ấy, ở World Cup có nhiều hơn. Bởi World Cup nhiều sắc tộc và cầu thủ thi đấu bản năng cũng rất nhiều”, đó là những phút trải lòng của ông Hùng trên SGGP Thể thao cách đây chưa lâu.

Bây giờ, ít nhiều mọi người hiểu vì sao World Cup 1998 để lại dấu ấn với ông nhiều đến thế. Đó cũng là một trong những thời điểm cuối cùng bình luận viên Vũ Huy Hùng trực tiếp tham gia việc bình luận bóng đá quốc tế trên VTV.

Sau câu chuyện của những cảm xúc, những cái nhớ nhất về các mùa World Cup đã qua, ông cho biết đã theo dõi trận khai cuộc World Cup 2014 giữa Croatia và Brazil và đánh giá: “Croatia hay, đá có chất như bóng đá Đức, nhưng Brazil đã được Neymar cứu đúng thời điểm”. Câu chuyện với bình luận viên Vũ Huy Hùng vẫn chưa phải hồi kết, ông hẹn, khi trở về Hà Nội sẽ dành tặng báo SGGP Thể thao một bài viết cảm xúc của chính mình về World Cup ở Brazil.

MINH CHIẾN (ghi)

Các tin, bài viết khác