Cái gốc trong mối quan hệ mật thiết với dân là chính sách đúng, hợp lòng dân

* Hơn 5.000 tập thể và cá nhân được biểu dương

(SGGPO).- Sáng nay, 8-6, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã chủ trì Hội nghị tổng kết, đánh giá năm 2013; sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TƯ của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn TPHCM. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải gặp gỡ đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Việt Dũng

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Thân Thị Thư nhấn mạnh: Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 trên địa bàn TP, đã có sự chuyển biến ngày càng tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Việc đề ra các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 đã gắn bó chặt chẽ hơn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết các vấn đề bức xúc của từng địa phương, đơn vị và từng cá nhân. Tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lay chuyển, thấm vào tư tưởng, tình cảm, giúp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân ngày càng hiểu sâu hơn, thấy được tấm gương đạo đức của Bác là hết sức cao cả nhưng cũng hết sức bình dị, gần gũi, ai cũng có thể học và làm theo Bác để ngày càng hoàn thiện mình, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.

Ba năm qua, toàn TP có hơn 5.000 tập thể và cá nhân được biểu dương thực hiện tốt học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Nhiều nơi việc học tập và làm theo tấm gương Bác đã trở thành tiêu chí đánh giá, biểu hiện cụ thể về hành vi, lời nói trong công việc góp phần hạn chế vi phạm, ngăn ngừa nhũng nhiễu, phiền hà cho dân…

Ghi nhận những kết quả đạt được và trân trọng những nỗ lực của các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học và làm theo Bác trong năm 2013 và 3 năm qua, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đánh giá: Nơi nào đảng ủy cơ sở, chi ủy địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị xác định được vấn đề bức xúc, nổi cộm ở đơn vị mình để đề ra kế hoạch, phân công trách nhiệm, tập trung khắc phục thì sẽ định hướng được nhận thức, hành động của đảng viên, của cán bộ, công chức trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng.

Theo đồng chí Lê Thanh Hải, TP nhận thức cái gốc trong mối quan hệ mật thiết với nhân dân là cần có chính sách đúng, xuất phát từ nguyên vọng của dân và hợp lòng dân. Đề cập đến việc giải quyết khiếu nại tố cáo, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho rằng, lắng nghe ý kiến của dân không phải tìm cơ sở pháp luật để bác khiếu nại mà tìm kiếm hướng có lợi nhất, phù hợp pháp luật để giải quyết cho dân. Cũng trên tinh thần này, trong năm 2013, hệ thống chính trị các cấp của TP đã tiếp trên 38 ngàn lượt công dân, tiếp nhận mới trên 7.500 đơn thư khiếu nại tố cáo, giảm 35% so với năm 2012 và xử lý đơn đạt trên 99%. Qua đó, Ban thường vụ Thành ủy hiểu được những điều chưa sát thực tế trong chính sách để chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục và yêu cầu cán bộ chủ chốt các cấp phải dành thời gian thỏa đáng để tiếp dân, giải quyết rốt ráo khiếu nại của dân theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá vẫn còn một số cán bộ, đảng viên, cán bộ chủ chốt lúng túng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 03. Có nơi còn mang tính hình thức, chiếu lệ, thiếu kiểm tra, giám sát, hiệu quả chưa cao, nội dung đăng ký học và làm theo Bác của cán bộ, đảng viên còn chung chung.

Để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 03 trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải yêu cầu các cấp ủy và lãnh đạo các cấp, các ngành phải gắn chặt hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 03 với các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ xây dựng Đảng, các phong trào thi đua của từng cơ quan, đơn vị. Mỗi người, trên mỗi cương vị công tác đều phải học và làm theo Bác; thể hiện trong từng việc làm cụ thể hàng ngày. Gắn thực hiện Chỉ thị 03 với thực hiện NQ TƯ4 khóa XI về xây dựng Đảng, tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc, nổi cộm, những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và tiếp thu phê bình. “Trọng tâm của khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm là tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng bộ, của từng đảng bộ địa phương, cơ quan, đơn vị và toàn Đảng bộ TP với nhân dân, bằng những biện pháp khả thi, thiết thực để giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân; phải thấu hiểu dân, sát dân, để phục vụ dân tốt hơn”- đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng bày tỏ mong mỏi: “Đất nước chúng ta đang ở trong giai đoạn khó khăn nhiều mặt, hơn lúc nào hết, sự đoàn kết, đồng lòng, đồng thuận về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước là sức mạnh vô biên giúp chúng ta chiến thắng mọi cản ngại trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác tuyên truyền phải làm được điều đó, phải thực hiện được lời dạy của Bác về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP