Sáu nước châu Á

Cam kết cắt giảm thuế quan hơn 4.000 mặt hàng

Trung Quốc cam kết cắt giảm thuế quan 1.697 mặt hàng.

Theo TTXVN, kết thúc các cuộc thương lượng về nông sản, hàng dệt may và hóa dầu tại Bắc Kinh (Trung Quốc), 6 nước châu Á gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Sri Lanka, Lào và Bangladesh đã cam kết cắt giảm thuế quan đối với hơn 4.000 mặt hàng, bắt đầu từ ngày 1-7-2006 trong khuôn khổ thỏa thuận buôn bán khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mức cắt giảm thuế quan được 6 nước này thỏa thuận trung bình là 29%.

Các cuộc thương lượng cắt giảm thuế quan khu vực châu Á- Thái Bình Dương được Ủy ban kinh tế và Xã hội khu vực châu Á- Thái Bình dương (UNESCAP) của LHQ bảo trợ trong khuôn khổ Thỏa thuận Bangkok từ năm 2004.

Thỏa thuận này được chính thức đổi tên là Hiệp định thương mại châu Á-Thái Bình Dương và đã được Bộ trưởng thương mại 6 nước ký kết tại Bắc Kinh ngày 2-11. Trong đó, Trung Quốc cam kết cắt giảm thuế quan 1.697 mặt hàng; Hàn Quốc: 1.367 mặt hàng; Ấn Độ: 570 mặt hàng; Sri lanka là 424 mặt hàng và Bangladesh 209 mặt hàng.

Thoả thuận cắt giảm thuế quan này mở đường tiến tới Hiệp định ưu đãi thương mại khu vực đối với các dịch vụ, đầu tư và sở hữu trí tuệ.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.