Cam kết nhưng vẫn bỏ chất độc vô bún

(SGGP).- Ngày 7-8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại hội nghị, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết cơ quan này đã phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền rốt ráo kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất bún và các thực phẩm làm từ gạo nói chung. “Đến ngày 7-8 đã kiểm tra được 190/201 cơ sở sản xuất. Những cơ sở phát hiện sai phạm sẽ bị công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian tới”, bà Đào nói.

(SGGP).- Ngày 7-8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại hội nghị, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết cơ quan này đã phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền rốt ráo kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất bún và các thực phẩm làm từ gạo nói chung. “Đến ngày 7-8 đã kiểm tra được 190/201 cơ sở sản xuất. Những cơ sở phát hiện sai phạm sẽ bị công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian tới”, bà Đào nói.

Trước đó, Sở Công thương và Sở Y tế cũng đã chứng kiến lễ ký cam kết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, hủ tiếu không cho các hóa chất độc hại vào sản phẩm, nhất là chất huỳnh quang tinopal. Thế nhưng, theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM, từ ngày 1-8 đến 6-8, các cơ quan quản lý đã gửi 144 mẫu thực phẩm chế biến từ gạo như bún, phở, bánh canh, bánh ướt… đến Trung tâm Sắc ký Hải Đăng kiểm nghiệm. Kết quả, có tới 8 mẫu bị phát hiện dương tính với chất tinopal.

Cũng theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn, thời gian cuối tháng 6 đầu tháng 7-2013, khi vấn đề về việc sử dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất bún rộ lên thì gần như 100% mẫu được kiểm nghiệm đều dương tính với tinopal.

TƯỜNG LÂM

- Bún tại Siêu thị Co.opmart không chất tinopal

- 80% số mẫu bún, bánh có sử dụng chất làm trắng tinopal

Tin cùng chuyên mục