* UNESCO sẽ khoanh vùng bảo vệ đền Preah Vihear
Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết phía Campuchia đã chấp thuận đề nghị của Thái Lan tổ chức cuộc họp của Ủy ban chung Campuchia - Thái Lan về phân định biên giới trên bộ. Cuộc họp sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 10 đến 14-11 tại Thái Lan.
Bộ trưởng cấp cao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia đặc trách giải quyết những tranh chấp biên giới Var Kim Hong cho biết, các cuộc đàm phán về giải quyết tranh chấp biên giới giữa Campuchia và Thái Lan sẽ phải dựa trên cơ sở các công ước đã có giữa Pháp và Xiêm (Thái Lan) vào các năm 1904, 1907, 1908 và dựa trên các bản đồ về Đông Dương mà Thái Lan và Campuchia hiện lưu giữ. Tuy nhiên, cuộc họp này sẽ chỉ tập trung đàm phán về việc điều tra và phân định biên giới trên cơ sở bản ghi nhớ (MoU) năm 2000 và bàn việc thành lập một nhóm làm việc phối hợp lâm thời để xem xét các khu vực biên giới tranh chấp, trong đó có khu vực đền Preah Vihear. Những kết quả đánh giá đạt được tại cuộc họp sẽ được trình lên kỳ họp tới của Ủy ban biên giới chung hai nước xem xét và có quyết định cụ thể.
Từ khi nổ ra căng thẳng biên giới hồi tháng 7-2008 tới nay, Thái Lan và Campuchia đã có 4 cuộc gặp song phương, nhưng chưa lần nào đạt được những kết quả cụ để giải quyết cốt lõi của vấn đề, mà chỉ giúp làm dịu căng thẳng sau mỗi lần bùng phát.
Trong một diễn biến khác có liên quan, Campuchia cho biết đoàn đại biểu UNESCO, ngày 7-11, sẽ tới khu vực đền Preah Vihear để tổ chức khoanh vùng bảo vệ di sản văn hóa của nhân loại và chống lại mọi hành vi làm tổn hại. Việc ấn định phạm vi khu vực bảo vệ sẽ căn cứ theo những điều khoản đã quy định trong Hiệp định La Hay năm 1953. Trong cuộc đọ súng giữa Thái Lan - Campuchia ngày 15-10 vừa qua, đã có 4 viên đạn M79 bắn vào khu vực đền làm hư hại một số di tích trong đền. Ngôi đền Preah Vihear đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 7-7-2008.
C.H. (Theo Cambodia Daily)