Cần 12.000 tỷ đồng triển khai Đề án 1 triệu ha lúa giảm hiệu ứng nhà kính

Để triển khai Đề án 1 triệu ha lúa giảm phát thải ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Việt Nam cần đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng. Nông dân sẽ được hưởng lợi từ bán chứng chỉ carbon khi tham gia đề án này.
Cần 12.000 tỷ đồng triển khai Đề án 1 triệu ha lúa giảm hiệu ứng nhà kính ảnh 1

Hội thảo tham vấn các tổ chức quốc tế và các tổ chức tín dụng về Đề án 1 triệu ha lúa giảm phát thải

Chiều 29-3 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội thảo tham vấn các tổ chức quốc tế và tổ chức tín dụng trong nước về “Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh tại ĐBSCL”.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), hiện nay, năng suất lúa ở ĐBSCL đạt khoảng 6,2 tấn/ha. Đây là mức cao trên thế giới. Tuy nhiên, Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tại ĐBSCL mà Bộ NN-PTNT đang xây dựng, không chỉ hướng đến hiệu quả kinh tế, an ninh lương thực, tạo thu nhập cao hơn cho nông dân, mà còn phải đảm bảo đa mục tiêu trong tình hình mới, gồm thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm được lượng khí metan (gây hiệu ứng khí nhà kính) do canh tác lúa gây ra.

Dự kiến, tổng mức đầu tư cho đề án này là khoảng 12.000 tỷ đồng. Trong đó, 3.000 tỷ đồng là vốn ngân sách nhà nước và 8.400 tỷ đồng vốn xã hội hóa, còn lại là từ các nguồn vốn khác.

Dự kiến, đề án sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4-2023.

Cần 12.000 tỷ đồng triển khai Đề án 1 triệu ha lúa giảm hiệu ứng nhà kính ảnh 2

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, sau khi đề án này được phê duyệt, cần sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức tín dụng và các tổ chức quốc tế.

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức quốc tế và tổ chức tín dụng cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai thành công đề án này. Các tổ chức quốc tế cho rằng, vùng lúa chuyên canh chất lượng cao 1 triệu ha tại ĐBSCL có thể được coi là hình mẫu về sản xuất lúa giảm phát thải mà Việt Nam là nước đầu tiên triển khai trên thế giới. Qua đó sẽ thu hút sự quan tâm và hỗ trợ của đối tác quốc tế về nguồn lực tài chính, khoa học công nghệ trước những thách thức về biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Nội dung được các bên quan tâm là người nông dân trồng lúa sẽ được hưởng lợi từ việc bán tín chỉ trên thị trường carbon thông qua sản xuất lúa chất lượng cao, giảm phát thải, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam đến năm 2050 đạt mức phát thải ròng bằng “0”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) đề nghị, cần làm rõ hơn những ưu tiên về cơ chế, chính sách để huy động nhiều nguồn vốn khác nhau khi thực hiện các mục tiêu của đề án này.

Cần 12.000 tỷ đồng triển khai Đề án 1 triệu ha lúa giảm hiệu ứng nhà kính ảnh 3

Nông dân trồng lúa sẽ được hưởng lợi từ bán tín chỉ carbon

Tại hội thảo, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức tín dụng đã cam kết cùng đồng hành hỗ trợ Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao của Việt Nam. Đại diện WB tại Việt Nam cho biết, hiện tổ chức tín dụng này đang hỗ trợ chương trình xây dựng thương hiệu nông sản tại các tỉnh miền Tây của Nam bộ.

WB sẽ triển khai dự án hỗ trợ khoảng 40 triệu USD cho Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao giảm phát thải tại ĐBSCL của Việt Nam. Trong đó, 20 triệu USD là hỗ trợ không hoàn lại, còn 20 triệu USD dùng để mua 5%-10% tín chỉ carbon được chứng nhận từ chương trình 1 triệu ha lúa giảm phát thải nếu Việt Nam bán tín chỉ này trên thị trường thế giới.

“WB mong muốn phối hợp cùng Bộ NN-PTNT Việt Nam và các nhà tài trợ thực hiện các dự án ở ĐBSCL”, ông Li Gou, Chuyên gia cao cấp Kinh tế nông nghiệp của WB tại Việt Nam khẳng định.

Đọc nhiều nhất

Anh Trần Văn Tam hướng dẫn công nhân (Trang trại Trồng rau ăn lá, huyện Củ Chi, TPHCM) thu hoạch rau đúng cách

Đào tạo nghề lao động nông thôn: Đáp ứng sản xuất thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2009. Sau hơn 10 năm triển khai, TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng khi có tới trên 800.000 LĐNT được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật… Thời gian tới, TPHCM hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp gia hạn nợ trái phiếu thành công

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 08/2023 sửa đổi, bổ sung được ban hành ngày 5-3-2023, đã có 15 doanh nghiệp phát hành được 26,4 ngàn tỷ TPDN. Trước đó, từ cuối năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, hầu như không có doanh nghiệp nào phát hành được TPDN.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam vừa trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.