Cán bộ thuế ngăn cản khách vào quán vì chủ quán chưa nộp thuế

(SGGPO).- Hơn 2 ngày nay (từ ngày 27-9), tại địa bàn TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh xôn xao một số clip, hình ảnh đăng tải trên trên mạng xã hội fecebook về sự việc một nhóm cán bộ đội thuế phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh đến trước quán ăn bò né - bún bò Trường Tín ở số 145, đường Nguyễn Huy Tự để “ngăn cản” khách vào quán ăn vì chủ quán chưa nộp thuế theo quy định.

Sáng 27-9, cán bộ đội thuế phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh đứng trước quán Trường Tín nói khách hàng thông cảm đi chỗ khác ăn

   
Trao đổi với báo chí, chị Phan Thị Thúy (30 tuổi, chủ quán bò né - bún bò Trường Tín và cũng là người đã đưa các clip, hình ảnh sự việc lên trang facebook Tín Trường) cho biết: Khoảng 6 giờ ngày 27-9-2016, khi vừa mở quán để chuẩn bị bán thì có 5-6 người của đội thuế và trật tự đô thị phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh xuất hiện. Lúc đầu tôi tưởng đội thuế đến để làm việc bình thường nên mời họ vào bàn ngồi uống nước trao đổi, nhưng các anh ở đội thuế không ngồi. Họ trả lời rằng chị có nộp đủ 12 triệu tiền thuế của 3 tháng kinh doanh (7, 8, 9) thì bán hàng, còn không thì chúng tôi mời khách về, trên chỉ đạo nên chúng tôi phải làm. Tôi tưởng họ dọa, ai ngờ nói xong họ đi ra trước quán để ngăn cản, không cho khách vào quán ăn. Đến khoảng 10 giờ cán bộ thuế mới chịu ra về. Trước khi về, họ nói nếu trong ngày không nộp thì mai sẽ tiếp tục quay lại ngăn cản khách vào ăn. Quá lo lắng cho việc kinh doanh, tôi đành gom góp, vay mượn được 8 triệu đồng mang lên đội thuế nộp 2 tháng (7, 8).

Sau khi nộp thuế, việc kinh doanh của quán đã trở lại bình thường. Nhưng vì sự việc này mà sáng 27-9, quán chỉ bán được 6 suất bún bò, trong khi bình thường quán bán được hơn 100 suất…

Giấy thông báo tăng thuế

Do quá bức xúc trước việc làm ngăn cản khách vào quán ăn của cán bộ thuế và trật tự đô thị phường Bắc Hà, chị Thúy đã dùng điện thoại quay và chụp ảnh lại sau đó đưa lên mạng xã hội facebook. Những hình ảnh đó đã lan truyền nhanh chóng, gây bức xúc trong dư luận.

Theo trình bày của chị Thúy, từ tháng 6-2016 trở về trước, tiền thuế quán phải nộp là 1 triệu đồng/tháng, nhưng ngày 19-7-2016, đội thuế có gửi một văn bản thông báo là tăng lên 4 triệu đồng/tháng. Băn khoăn vì thuế đột ngột tăng lên quá cao nên giữa tháng 9, gia đình chị Thúy làm đơn gửi đội thuế xin giảm với lý do là quán chỉ bán chủ yếu từ 6-10 giờ sáng, gia đình lại đang nuôi con nhỏ...

Trao đổi với báo chí, ông Trần Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội thuế phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh cho biết, sự việc xôn xao trên facebook ngày 27-9 là có. Khi đó đội thuế đi làm vì chủ quán nợ thuế 3 tháng (7, 8, 9) chưa nộp. Việc tăng thuế từ 1 triệu đồng lên 4 triệu đồng là dựa theo chủ hộ tự kê khai, tăng thuế như thế là đúng quy trình vì tăng doanh thu đột biến 50%, hộ kê khai 100 triệu đồng/tháng thì thuế tương đương là 4,5 triệu, khi xem xét mặt bằng chung thì đội thuế quyết định thu 4 triệu đồng/tháng. Cũng theo ông Hùng, "chúng tôi không đuổi khách, mà chỉ nói với khách hàng thông cảm đi chỗ khác ăn, vì chỗ này chúng tôi đang thu thuế, đang làm việc… Còn việc chị Thúy có nộp đơn xin giảm hay không thì không rõ. Tôi sẽ hỏi cán bộ phụ trách vì hiện cán bộ này đang đi thu thuế cơ sở.

Theo một cán bộ Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh, việc truy thu thuế đối với một số quán hàng trên địa bàn đang nợ thuế là việc làm bình thường. Vấn đề chủ quán tố cán bộ đuổi khách thì sẽ cho kiểm tra và làm rõ sau.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất