Kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Cần cụ thể hóa việc học tập thành làm theo Bác

  • Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm trọng thể

Chủ tịch Hồ Chí Minh

(SGGP).- Hôm qua, 1-9, nhân kỷ niệm lần thứ 66 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự lễ viếng có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm; các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội và các lão thành cách mạng. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: MINH ĐIỀN

Sau đó, đoàn đại biểu do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. Cùng ngày, các đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TP Hà Nội... đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Cũng trong ngày hôm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương các cán bộ nhân viên phục vụ nơi Bác Hồ ở và làm việc tại Phủ Chủ tịch đã có công lớn, góp phần vào nhiệm vụ bảo tồn và phát huy những giá trị tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng to lớn trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Mỗi người, thông qua công việc hàng ngày, cần cụ thể hóa việc học tập thành làm theo Bác.

* Sáng 1-9, tại Hội trường TPHCM, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ VN TPHCM long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945 – 19-8-2011) và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2011). Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Dương Quan Hà, Chủ tịch UBMTTQ VN TPHCM.

Trước buổi lễ, trong sáng 1-9, các đồng chí lãnh đạo TP đã đến dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TPHCM.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Hoàng Quân ôn lại thời điểm lịch sử cách đây 66 năm và những thành quả vĩ đại của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí khẳng định: 36 năm, từ sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí đấu tranh cách mạng kiên cường, tinh thần năng động sáng tạo, tự lực tự cường, đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trên con đường phát triển, đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện. Tuy vậy, TP vẫn đang đứng trước những thách thức đòi hỏi TPHCM phải đi trước và có trách nhiệm về đích trước. Trong thời gian tới, TP sẽ tập trung thúc đẩy phát triển sản xuất - kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn giá cả thị trường, kiểm soát lạm phát. Ra sức xây dựng chính quyền các cấp của TP phục vụ tốt cho nhân dân, xứng đáng là công cụ chủ yếu để nhân dân phát huy quyền làm chủ, cán bộ công chức phải thực sự là công bộc của nhân dân…

Một góc khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (TPHCM). Ảnh: KIM LAN

Tại buổi lễ kỷ niệm, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình thuộc Sở Lao động Thương binh - Xã hội TP Vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Cùng ngày, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TPHCM đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Tự hào Việt Nam - 66 năm độc lập, tự chủ và phát triển” tại Công viên Lam Sơn và Công viên Chi Lăng, quận 1. Triển lãm trưng bày gần 230 ảnh giới thiệu những dấu son trong lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân ta qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Thanh niên TPHCM xem triển lãm ảnh “Tự hào Việt Nam - 66 năm độc lập, tự chủ và phát triển”. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hôm qua 1-9, tỉnh Hậu Giang đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Dịp này tỉnh Hậu Giang đã khánh thành và đưa 2 công trình trọng điểm của tỉnh vào hoạt động: Khu hành chính tỉnh Hậu Giang và Cầu Xà No, tổng giá trị hơn 938 tỷ đồng. Các công trình này ngoài việc tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, còn tạo động lực để thành phố Vị Thanh - trung tâm tỉnh lỵ Hậu Giang phát triển thành đô thị tiểu vùng Tây sông Hậu.

Nhóm phóng viên


  • Kiều bào về nước mừng Quốc khánh 2-9

Ngày 1-9, Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức cho hơn 30 kiều bào đi tham quan một số di tích văn hóa lịch sử nhân dịp về nước dự các hoạt động kỷ niệm 66 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Các kiều bào đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM, tham quan Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh và một số danh lam thắng cảnh của TP.

Các đại biểu đã xúc động trước những hình ảnh, kỷ vật nói về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số hiện vật, tư liệu về cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dân Việt Nam. Bà Phùng Lệ Lý, Việt kiều Mỹ, đã nói lên tình cảm và suy nghĩ của mình trước những mất mát, hy sinh to lớn của dân tộc Việt Nam trong hơn 1 thế kỷ qua, để có được đất nước phát triển, đi lên như hôm nay. Bà Tina Thiên Nga Nguyễn, Việt kiều Mỹ cho biết, những dịp như thế này càng giúp cho các thế hệ kiều bào xa quê hương gắn bó hơn với dân tộc và đóng góp nhiều việc làm thiết thực xây dựng thành phố và đất nước phát triển.

H.Nam

  • Tối nay, tổ chức chương trình nghệ thuật Việt Nam chân trời rộng mở

Tối nay (2-9) tại Công viên 23-9, Ban tổ chức những ngày lễ lớn thực hiện chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt chủ đề Việt Nam chân trời rộng mở. Đây là dịp để công chúng cùng nghệ sĩ, ca sĩ ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta trong cuộc chiến chính nghĩa vì độc lập tự do dân tộc.

Trên HTV9, vào lúc 13 giờ từ ngày 31-8 đến 2-9 phát sóng bộ phim tài liệu dài 3 tập Quốc kỳ Việt Nam do hãng phim TFS sản xuất. Bộ phim này cũng được chiếu trên kênh VTV vào lúc 16 giờ 30 các ngày 2, 3, 4-9. Ngoài ra, VTV còn phát sóng nhiều phim tài liệu mang đậm dấu ấn lịch sử. Đó là bộ phim Tết Độc lập - khẳng định ngày Quốc khánh nước CHXHCNVN đã đi vào lịch sử dân tộc và đời sống nhân dân như một ngày tết, ngày hội của quyền con người. Phim chiếu vào 9 giờ 30 ngày 2-9 trên kênh VTV1. Kế đến là phim tài liệu Ngày lịch sử của đạo diễn người Nga Vladimir Echourine, tái hiện khá trọn vẹn những khoảnh khắc lịch sử của đất nước Việt Nam những ngày đầu năm 1955 ở Hà Nội với rừng người, rừng cờ hoa cổng chào, biểu ngữ, chào đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ từ kháng chiến trở về ra mắt nhân dân thủ đô Hà Nội. Phim được phát sóng lúc 21 giờ 10 ngày 3-9 trên kênh VTV1 và phát lại vào 18 giờ 30 ngày 4-9 trên kênh VTV2.

Riêng phim truyện đặc biệt Nhìn ra biển cả do ê kíp gồm các nhà làm phim kỳ cựu, nổi tiếng thực hiện đã chuyển tải sâu sắc chủ đề: hình ảnh thầy giáo trẻ Nguyễn Tất Thành mang trong mình hoài bão lớn lao, đau đáu một nỗi niềm làm thế nào để tìm ra con đường độc lập tự do cho nước nhà... Phim phát sóng lúc 20 giờ 05 ngày 2-9 trên kênh VTV1.

Chương trình hòa nhạc Điều còn mãi trình diễn các tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc nổi tiếng của Việt Nam, diễn ra vào lúc 14 giờ 30 ngày 2-9 tại Nhà hát lớn, Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3. Tối cùng ngày, trên VTV1 chương trình trò chuyện âm nhạc sẽ phát sóng số đặc biệt mang tên Nắng Ba Đình. Khán giả một lần nữa sẽ được đắm mình với những ca khúc bất hủ của dòng nhạc cách mạng, dòng nhạc đã nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ người Việt, mang đến cho đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài niềm tin, niềm tự hào về Tổ quốc Việt Nam anh hùng.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />