Cần Giờ: Trợ cấp 40 triệu đồng/hộ di dời do sạt lở

(SGGP).- Liên quan đến việc di dời khẩn cấp các hộ dân đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ bị sạt lở tại xã Bình Khánh và xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, UBND TPHCM đã chấp thuận về chủ trương lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho 2 khu vực tái định cư Cọ Dầu (xã Bình Khánh) và Cá Cháy (xã An Thới Đông), nơi huyện dự kiến di dời các hộ dân tại khu vực trên về tái định cư.

Trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt, UBND huyện Cần Giờ cần khẩn trương lập và trình duyệt các dự án đầu tư khu tái định cư Cọ Dầu và Cá Cháy, phải đảm bảo đủ cơ sở hạ tầng theo tiêu chí nông thôn mới, đồng thời hoàn thành sớm công tác kiểm toán, quyết toán chi phí đã đầu tư để tiếp tục hoàn thành dự án.

UBND TP thống nhất đề xuất của Sở Tài chính về việc hỗ trợ mỗi hộ dân di dời 1 nền nhà để xây dựng nhà ở (khoảng 100m²/hộ), miễn thu tiền sử dụng đất đối với các hộ di dời. Tất cả các hộ dân di dời theo đề án được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ, đồng thời được trợ cấp khắc phục thiên tai 20 triệu đồng/hộ. Việc thực hiện chính sách hỗ trợ phải đúng đối tượng là các hộ dân sinh sống ổn định tại địa phương. Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao nghiên cứu, thiết kế mẫu nhà ở giới thiệu cho đối tượng di dời, đảm bảo tiêu chí nông thôn mới và xong trong đầu tháng 10-2010. Sở LĐTB-XH có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất, trình UBND TP chính sách giải quyết khó khăn riêng cho các hộ nghèo trong đề án di dời.

UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương cân đối 500 căn chung cư tái định cư (TĐC) thuộc dự án chỉnh trang khu vực cầu Thủ Thiêm và 850 căn từ dự án Khu TĐC Trường Cán bộ TP tại phường 12, quận Bình Thạnh để bố trí TĐC cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của các dự án chỉnh trang đô thị, di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch thuộc địa bàn quận Bình Thạnh.

UBND quận Bình Thạnh lập phương án di dời, giải phóng mặt bằng, TĐC các hộ dân chịu ảnh hưởng các dự án nói trên; thông báo đến các hộ dân trên và ven kênh rạch thuộc địa bàn quận về tình trạng nguy hiểm khi sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao và yêu cầu người dân tự nguyện di dời đi nơi khác. UBND TP cũng yêu cầu UBND quận Bình Thạnh phối hợp với các sở, ngành liên quan lập kế hoạch chi tiết, phân kỳ tiến độ thực hiện Chương trình kế hoạch di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch thuộc địa bàn quận cũng như dự án chỉnh trang, xây dựng mới khu cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh đảm bảo hoàn thành trong giai đoạn 2010-2015.

Q.Hùng – H.Nhung

Các tin, bài viết khác