Bạn đọc viết

Cần hỗ trợ giá điện cho người có thu nhập thấp, vùng nông thôn

Theo các quy định hiện hành, Chính phủ luôn giữ nguyên giá bán buôn 390 đồng/kWh và giá trần bán lẻ là 700 đồng/kWh cho điện sinh hoạt vùng nông thôn. Điều đó chứng tỏ bên bán điện được mua giá bán buôn 390 đồng/kWh chỉ để bán lẻ cho điện sinh hoạt vùng nông thôn.

Còn thành phố, thị xã, thị trấn thì được bán theo giá bậc thang. Theo Quyết định số 276 ngày 4-12-2006, Chính phủ khống chế “Giá trần bán lẻ điện sinh hoạt nông thôn 700 đồng/kWh” nên bên bán được mua giá bán buôn và khi bán lẻ không được phép vượt giá trần đó. Nói cách khác, bên mua vào dù mua bao nhiêu kW điện đi nữa đều được tính 1 giá 390 đồng/kWh. Thế mà khi áp giá bán lẻ cho chúng tôi – những người dân vùng nông thôn có thu nhập thấp, bên bán điện lại bán với giá cao đến vô lý từ 101 kWh trở lên!

Trước đây, trong thời kỳ bà con nông thôn mua điện dùng cho sinh hoạt thông qua cấp trung gian là Ban điện xã hay tổ chức, cá nhân thì Điện lực tỉnh Tây Ninh quản lý, giám sát chặt bên bán chỉ được bán một giá. Trường hợp muốn tăng bán giá trên 700 đồng/kWh thì phải làm tờ trình lên Điện lực tỉnh để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh ký duyệt theo quy định của tỉnh.

Vào thời kỳ đó, người nông dân ở các xã khác nhau chỉ phải mua điện với giá 900 - 1.100 đồng/kWh. Còn bây giờ, kể từ khi Điện lực tỉnh Tây Ninh tiếp nhận và trực tiếp bán điện đến hộ nông thôn lại áp dụng theo giá bậc thang? Thật là vô lý và khó hiểu! Nhiều lần bên mua điện chúng tôi đã viết đơn khiếu nại và trực tiếp hỏi nhưng bên bán điện trả lời rằng “chúng tôi thực hiện đúng các văn bản hiện hành, cả nước đều áp giá bậc thang như thế”.

Cho đến ngày 7-6-2007 nhờ có ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Xuân, Điện lực Tây Ninh mới chịu làm công văn trả lời người dân nhưng viện dẫn đủ thứ văn bản này nọ để biện minh cho việc bán điện với giá cao của họ. Và cho đến nay, những thắc mắc, bức xúc của người dân ở tỉnh Tây Ninh vẫn chìm vào im lặng.

Thông qua diễn đàn của Báo SGGP, xin gửi đến Bộ Công nghiệp và Văn phòng Chính phủ mong muốn của chúng tôi là sớm được giải quyết quyền lợi chính đáng theo quy định tại Điều 2-QĐ 276/2006. Cụ thể là “Nhà nước tiếp tục hỗ trợ cho các đối tượng sử dụng điện là người nghèo, người có thu nhập thấp và các hộ sinh sống ở nông thôn”.

Sĩ Thiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xử lý nghiêm mua bán thuốc lá gần trường học, bệnh viện

Xử lý nghiêm mua bán thuốc lá gần trường học, bệnh viện

Từ ngày 15-10, Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm… có hiệu lực. Nghị định quy định cụ thể nhiều hành vi, trong đó có hành vi mua bán thuốc lá bên trong và ngoài tại khu vực trường học, bệnh viện. Tuy nhiên, qua ghi nhận, vẫn còn tình trạng người nhà bệnh nhân, tiểu thương, kể cả học sinh vi phạm.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.