Cạn kiệt nguồn lực mua thuốc ARV cho người nhiễm HIV

(SGGP).- Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện đã khống chế được số người nhiễm mới HIV trong cộng đồng dân cư ở mức 0,3%, nhưng mỗi năm cả nước vẫn có 12.000 - 14.000 ca mắc mới HIV và 2.000 - 3.000 trường hợp tử vong do AIDS.

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện mục tiêu 90-90-90, nghĩa là tới năm 2020, 90% số người biết được tình trạng có HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có HIV được điều trị thuốc kháng virus ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), mức độ bao phủ chương trình phòng chống HIV/AIDS còn hạn chế và vẫn còn xa so với mục tiêu 90-90-90. Cả nước hiện mới có khoảng 78% người có HIV biết được tình trạng của mình, khoảng 45% người có HIV được điều trị ARV. Đáng chú ý, lâu nay nguồn lực phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam chủ yếu dựa vào viện trợ quốc tế, nhưng hiện nay nguồn này lại đang bị cắt giảm mạnh.

Trong đó, đến năm 2017, viện trợ mua thuốc ARV sẽ bị cắt hoàn toàn. Ước tính mỗi năm số tiền chi trả cho loại thuốc ARV khoảng 420 tỷ đồng. Ông Long phân tích: Người nhiễm HIV nếu được điều trị ARV sớm sẽ giảm 96% nguy cơ lây nhiễm sang người khác. Bà mẹ có HIV nếu được điều trị ARV tỷ lệ lây nhiễm sang con chỉ còn 2%. Nếu như người có HIV bỏ thuốc điều trị ARV, sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng, tăng nguy cơ kháng thuốc và chi phí điều trị sau này sẽ tăng cao gấp 8 lần. Do đó, để đạt mục tiêu 90-90-90, tránh bùng phát HIV thì việc đầu tiên là phải có kế hoạch tài chính bền vững, trước mắt là 420 tỷ đồng mua thuốc ARV cho người có HIV.

Trước các nguy cơ trên, Bộ Y tế đã xây dựng thông tư đưa thuốc ARV vào danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả, dự kiến thực hiện từ 1-6-2016.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).