Cẩn thận củi lửa

SGGP

- Thị trường chứng khoán xứ mình lại lập đỉnh mới, dắt theo kỷ lục về giá trị giao dịch trong một phiên chinh phục mốc gần 26.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD). Ngoài ra, dù giá trị khớp lệnh cao đột biến nhưng hệ thống máy chủ của sàn chứng khoán lại không bị “đơ” nên lệnh mua bán cứ chạy rào rào.

- Nhà đầu tư cứ thấy “bò húc” (thị trường đi lên) là hào hứng, và càng thế thì tài khoản mới càng mở nhiều. Trong những tuần rung lắc sau tết, nhiều người mới tham gia thị trường (F0) bị thua lỗ chịu không xiết bèn chạy ra. Giờ thấy sắc xanh xôm tụ, nhiều người lại trở vô. Thêm nhiều F0 cho thấy chứng khoán ngày càng là một kênh đầu tư hấp dẫn hơn với công chúng. 

- Nhưng hào hứng quá mức cũng làm rõ hơn tính bấp bênh trong sự chuẩn bị của đa số F0. Họ chưa trang bị những kiến thức nền tảng mà đã nhào vô mua bán. Dòng tiền mạnh từ các giao dịch của nhà đầu tư chỉ luôn chắc mẻm “cứ mua là thắng” sẽ sớm tạo nên các cú hẫng. Mạnh mua lúc giá lên thường sẽ tháo chạy lúc giá xuống theo hiệu ứng đám đông. 

- Chuyện hút theo đám đông đâu chỉ trong chứng khoán mà còn dễ gặp trong mần nông, đua đất nền hoặc kinh doanh đa cấp. Ham lời ngắn hạn để giàu nhanh thì không thể giữ tỉnh táo. Thấy chứng khoán lên vù vù, chỉ nhắc chừng rằng nhà đầu tư mới cần cẩn thận củi lửa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Thành công kép từ chuyến công du của Thủ tướng

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc (LHQ) đánh dấu thành công mới trong cả ngoại giao đa phương và song phương của Việt Nam.