Cẩn thận củi lửa

SGGP

- Thị trường chứng khoán xứ mình lại lập đỉnh mới, dắt theo kỷ lục về giá trị giao dịch trong một phiên chinh phục mốc gần 26.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD). Ngoài ra, dù giá trị khớp lệnh cao đột biến nhưng hệ thống máy chủ của sàn chứng khoán lại không bị “đơ” nên lệnh mua bán cứ chạy rào rào.

- Nhà đầu tư cứ thấy “bò húc” (thị trường đi lên) là hào hứng, và càng thế thì tài khoản mới càng mở nhiều. Trong những tuần rung lắc sau tết, nhiều người mới tham gia thị trường (F0) bị thua lỗ chịu không xiết bèn chạy ra. Giờ thấy sắc xanh xôm tụ, nhiều người lại trở vô. Thêm nhiều F0 cho thấy chứng khoán ngày càng là một kênh đầu tư hấp dẫn hơn với công chúng. 

- Nhưng hào hứng quá mức cũng làm rõ hơn tính bấp bênh trong sự chuẩn bị của đa số F0. Họ chưa trang bị những kiến thức nền tảng mà đã nhào vô mua bán. Dòng tiền mạnh từ các giao dịch của nhà đầu tư chỉ luôn chắc mẻm “cứ mua là thắng” sẽ sớm tạo nên các cú hẫng. Mạnh mua lúc giá lên thường sẽ tháo chạy lúc giá xuống theo hiệu ứng đám đông. 

- Chuyện hút theo đám đông đâu chỉ trong chứng khoán mà còn dễ gặp trong mần nông, đua đất nền hoặc kinh doanh đa cấp. Ham lời ngắn hạn để giàu nhanh thì không thể giữ tỉnh táo. Thấy chứng khoán lên vù vù, chỉ nhắc chừng rằng nhà đầu tư mới cần cẩn thận củi lửa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gặp mình ở trỏng

- Video âm nhạc mới trình làng của một người làm nhạc xứ mình đã nhanh chóng đạt hàng triệu lượt xem trên mạng YouTube. Ca từ của video này rất đời và giàu tính ẩn dụ, còn phần hòa âm phối khí được thực hiện chỉn chu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng

Nghệ sĩ, những người nổi tiếng tham gia hoạt động truyền thông, quảng cáo không còn là chuyện mới mẻ. Song thời gian gần đây, việc nhiều gương mặt được cho là người của công chúng liên tiếp xuất hiện trong những quảng cáo “nhảm”, PR trá hình cho các sản phẩm, dịch vụ, trò chơi chưa được kiểm chứng đã khiến dư luận bất bình đặt câu hỏi: Đâu là trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng?