Cần thêm vốn để giải phóng mặt bằng

Dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 2

(SGGP).- Theo Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 2, để có mặt bằng thi công nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (là một hạng mục của dự án), UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 5360/QĐ-UBND ngày 31-12-2015 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng nhà máy xử lý nước thải với tổng chi phí bồi thường: 417,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kế hoạch sử dụng vốn năm 2016 được ban hành theo Quyết định số 192/QĐ-UBND ngày 18-1-2016 cho công tác bồi thường nêu trên là 200 tỷ đồng. Hiện Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng đã chi trả cho các hộ dân. Để có thể bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong tháng 3-2016, đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự kiến tiếp tục xin tạm ứng vốn bổ sung để chi trả cho người dân.

Cũng theo Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 2, bên cạnh công tác đền bù giải tỏa, việc đấu thầu, chọn thầu cho công tác thi công các gói thầu của dự án (thi công tuyến cống bao, thiết kế - thi công - vận hành nhà máy xử lý nước thải, tư vấn giám sát thi công tuyến cống thoát nước mưa, nước thải...) đang được tiến hành.

Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 2 cũng đã đề nghị đại diện Ngân hàng Thế giới - đơn vị tài trợ thực hiện dự án xem xét đến các khác biệt giữa luật Việt Nam và các quy định của Ngân hàng Thế giới để cùng phía Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Được biết, dự án vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, giai đoạn 2 có tổng vốn 450 triệu USD với mục tiêu khôi phục, bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn, hạ lưu sông Đồng Nai và cải tạo chỉnh trang đô thị, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân TPHCM.

Dự án có các hạng mục: xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 480.000m3/ngày, đêm; làm hệ thống cống thu gom nước thải dài 8km, tiết diện 3,2m kết nối với hệ thống cống thu nước thải đã được xây dựng trong giai đoạn 1, đưa nước thải về nhà máy xử lý nước thải; xây dựng thêm hệ thống thu gom nước thải ở các phường Thảo Điền, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây (quận 2).

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác