Cần Thơ phát hiện 11 ổ dịch tả heo châu Phi

SGGPO

Tính đến ngày 28-5, trên toàn địa bàn TP Cần Thơ đã xuất hiện 11 ổ dịch tả heo châu Phi, số heo nhiễm dịch bị tiêu hủy là 600 con, thuộc 6 xã, phường của 3 quận, huyện: Cái Răng, Bình Thủy và Phong Điền.

 

Chiều ngày 29-5, ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết, trước tình hình dịch tả heo châu Phi có nguy cơ lây lan nhanh trên địa bàn thành phố, Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố tăng cường công tác kiểm soát tại các trạm kiểm dịch, khi phát hiện dịch cần tiêu hủy ngay, tổ chức tiêu độc tại các vùng dịch, vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của dịch bệnh lây lan, đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, một số hộ chăn nuôi có khoảng 200 đến 300 con khi bị bệnh lại không có nơi tiêu hủy, vì vậy phải vận chuyển đi một điểm khác để tiêu hủy, nên công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Giải pháp trước mắt, các quận, huyện cần lập chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mổ; vận động người chăn nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Ông Nguyễn Ngọc Hè cũng khuyến cáo người chăn nuôi khi phát hiện biểu hiện bất thường trên đàn heo, cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ sở thú y gần nhất để kịp thời chống và dập dịch ngay.

Đối với Chi cục Chăn nuôi và thú y phải tập trung lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ để làm sao cho đạt được kết quả cao nhất. Hiện nay tổng số đàn heo trên địa bàn thành phố có trên 124.000 con, với 5.200 hộ chăn nuôi và 10 trang trại nuôi tập trung.

Thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mua bán, vận chuyển heo bị bệnh; hỗ trợ hộ chăn nuôi bị tiêu hủy theo quy định, công khai, phổ biến số điện thoại ngành thú y để người dân thông tin, báo cáo kịp thời nếu bệnh dịch xảy ra.

PHAN TÍN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS-BS Nguyễn Văn Ân khám, tư vấn cho người mắc triệu chứng đường tiểu dưới

Bệnh “khó nói” ở người lớn tuổi

Tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu nhiều lần và không kiểm soát được là những biểu hiện thường thấy của triệu chứng đường tiểu dưới, xuất hiện phổ biến ở nam, nữ tuổi trung niên. Bác sĩ khuyến cáo, người dân khi có các dấu hiệu nêu trên cần đi khám, điều trị kịp thời, tránh bệnh chuyển nặng ảnh hưởng tới tinh thần và tiền bạc do phải điều trị lâu dài.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.