Cần Thơ phát hiện 11 ổ dịch tả heo châu Phi

SGGPO

Tính đến ngày 28-5, trên toàn địa bàn TP Cần Thơ đã xuất hiện 11 ổ dịch tả heo châu Phi, số heo nhiễm dịch bị tiêu hủy là 600 con, thuộc 6 xã, phường của 3 quận, huyện: Cái Răng, Bình Thủy và Phong Điền.

 

Chiều ngày 29-5, ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết, trước tình hình dịch tả heo châu Phi có nguy cơ lây lan nhanh trên địa bàn thành phố, Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố tăng cường công tác kiểm soát tại các trạm kiểm dịch, khi phát hiện dịch cần tiêu hủy ngay, tổ chức tiêu độc tại các vùng dịch, vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của dịch bệnh lây lan, đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, một số hộ chăn nuôi có khoảng 200 đến 300 con khi bị bệnh lại không có nơi tiêu hủy, vì vậy phải vận chuyển đi một điểm khác để tiêu hủy, nên công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Giải pháp trước mắt, các quận, huyện cần lập chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mổ; vận động người chăn nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Ông Nguyễn Ngọc Hè cũng khuyến cáo người chăn nuôi khi phát hiện biểu hiện bất thường trên đàn heo, cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ sở thú y gần nhất để kịp thời chống và dập dịch ngay.

Đối với Chi cục Chăn nuôi và thú y phải tập trung lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ để làm sao cho đạt được kết quả cao nhất. Hiện nay tổng số đàn heo trên địa bàn thành phố có trên 124.000 con, với 5.200 hộ chăn nuôi và 10 trang trại nuôi tập trung.

Thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mua bán, vận chuyển heo bị bệnh; hỗ trợ hộ chăn nuôi bị tiêu hủy theo quy định, công khai, phổ biến số điện thoại ngành thú y để người dân thông tin, báo cáo kịp thời nếu bệnh dịch xảy ra.

PHAN TÍN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).