“Canh bạc” sầu riêng Musang King

SGGP
Mặc dù chưa được kiểm nghiệm nhưng sầu riêng Musang King vẫn được các vựa cây giống đưa về bày bán ồ ạt. Các ngành chức năng đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bất chấp, chuyển đổi diện tích cây trồng để “đánh bạc” với giống cây ngoại nhập này. 

Mặc dù chưa được kiểm nghiệm nhưng những năm gần đây  sầu riêng Musang King được nhiều người dân lựa chọn trồng

Mặc dù chưa được kiểm nghiệm nhưng những năm gần đây sầu riêng Musang King được nhiều người dân lựa chọn trồng

Mua - bán sôi động

Trong những năm gần đây, sầu riêng là cây ăn quả có nguồn thu nhập khá tại Đắk Lắk, Đắk Nông. Nhiều nông hộ phất lên nhờ sầu riêng được mùa, được giá. Bên cạnh những giống sầu riêng cũ như DoNa, Ri6…, hiện nay Musang King là giống sầu riêng được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lựa chọn. 

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, ngụ thôn Tiến Phú, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, đầu mùa mưa năm nay ông quyết định phá bỏ gần 1ha cà phê già cỗi để trồng 250 cây sầu riêng Musang King. “Mấy năm nay cà phê, hồ tiêu liên tục mất giá, làm mãi chẳng có lời. Thấy các vùng khác trồng sầu riêng thu về tiền tỷ, tôi ham quá nên cũng liều trồng thử. Nghe nói sầu riêng Musang King là giống mới, tốt nhất hiện nay, có giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg, tôi mạnh dạn vay 50 triệu đồng mua giống trồng”, ông Quốc chia sẻ.

Đi dọc theo tuyến đường từ trung tâm TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) xuống xã Hòa Thắng, dọc hai bên đường nhan nhản các cơ sở, vựa cây giống. Theo ghi nhận, từ đầu mùa mưa năm nay, sầu riêng Musang King được xem là cây giống đắt hàng của các cơ sở này. Trong vai một nông dân cần mua cây giống sầu riêng Musang King, tôi ghé vào một vựa cây giống ở xã Hòa Thắng. “Năm nay, sầu riêng Musang King là cây đắt hàng, từ đầu mùa mưa vừa rồi, tôi nhập về 3.000 cây nhưng bán hết sạch...”, chủ cơ sở hồ hởi giới thiệu. Theo chủ cơ sở này, giống sầu riêng Musang King đa số được nhập từ Bến Tre về. Loại cây giống 2 năm có giá 220.000 đồng/cây, còn loại 1 năm dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/cây. 

Về năng suất, nhiều chủ vườn quảng cáo: “Hiện nay trên thế giới, sầu riêng Musang King được xem là vua của các loại sầu riêng. Loại sầu riêng này cơm dày, dẻo, thơm ngon hơn các loại khác và giá rất cao. Ở Malaysia, sầu riêng Musang King được xem là đặc sản của quốc gia”. 

Khi chúng tôi hỏi, ở Việt Nam liệu đã có khu vực nào trồng và thành công với loại sầu riêng này? Chủ cơ sở này thừa nhận: “Do giống mới đưa về nước ta trồng một vài năm gần đây nên chưa biết. Nhưng nước ta khí hậu tương tự Malaysia nên trồng không khó. Chỉ cần người dân chịu khó chăm sóc tốt thì năng suất và chất lượng không thua kém”. Ông Nguyễn Bình, chủ vựa cây giống ở xã Hòa Thắng cũng cho biết, từ đầu mùa mưa năm nay, cây giống sầu riêng là loại cây đắt hàng của cơ sở ông. Khi chúng tôi đề nghị tư vấn thêm về giống sầu riêng mới, ông Bình cũng chỉ nói đó là đặc sản ở Malaysia.

Cần thận trọng

Theo Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường, Trưởng bộ môn Lâm nghiệp và cây ăn quả, Viện Khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên, sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ Malaysia. Là loại sầu riêng đặc sản của quốc gia này và mang lại lợi nhuận kinh tế cho người trồng. Sầu riêng Musang King du nhập vào Việt Nam khoảng 3 năm gần đây bằng đường tiểu ngạch, được các cơ sở, vựa cây giống tự ý bày bán. Hiện nay ở Việt Nam, loại sầu riêng này đang được các trung tâm nông nghiệp kiểm nghiệm, vì chưa có kết quả nên chưa cấp phép bán.

“Viện đang trồng thử nghiệm giống sầu riêng mới này để đánh giá đặc tính có phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng hay không, năng suất có tốt hơn các loại sầu riêng khác hay không. Để đánh giá được những đặc tính trên, cần phải có thời gian dài. Do đó, Viện Khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên đề nghị các ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên vội vàng thay đổi diện tích cây trồng cũ bằng sầu riêng Musang King, tránh tình trạng rủi ro kinh tế, ảnh hưởng đến an ninh nông nghiệp”, ông Hoàng Mạnh Cường cho biết.

Bà Nguyễn Thị Bình, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk cũng đánh giá, để cây sầu riêng trở thành cây chủ lực cho nông dân ở Tây Nguyên rất khó, bởi mà thị trường đầu ra chưa ổn định. “Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị các địa phương khuyến cáo người dân nên cẩn trọng. Ngoài ra, chi cục cũng đề nghị các cơ sở cây giống trên địa bàn tỉnh không được bán loại sầu riêng này”, bà Bình thông tin.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Tĩnh: Tắc đầu ra, chè bị ép giá

Hà Tĩnh: Tắc đầu ra, chè bị ép giá

Nhiều hộ đội viên thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn (Tổng đội TNXP Tây Sơn) ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang “kêu trời” khi cây chè tiêu thụ rất khó khăn.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Hana Securities (Hàn Quốc) chính thức trở thành cổ đông chiến lược của công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Thời gian gần đây, thị trường Việt Nam liên tục bùng nổ cuộc đua tăng vốn của nhiều công ty chứng khoán. Không đứng ngoài “đường đua” đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đã được cổ đông nước ngoài Hana Securities (Hàn Quốc) rót gần 2.700 tỷ, nâng vốn chủ sở hữu lên 4.500 tỷ đồng. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />