Cảnh báo hiện tượng La Nina liên tiếp

SGGP
Báo cáo của Hội đồng Nghiên cứu Australia (ARC) thuộc các trường đại học hàng đầu trong nước vừa công bố cảnh báo hiện tượng La Nina sẽ quay lại trong năm thứ ba liên tiếp vào mùa xuân, đồng thời kêu gọi các chính phủ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với hình thái thời tiết cực đoan.

Cục Khí tượng Australia cảnh báo  La Nina có khả năng sẽ sớm trở lại.  Ảnh: ABC

Cục Khí tượng Australia cảnh báo La Nina có khả năng sẽ sớm trở lại. Ảnh: ABC

Nhà nghiên cứu của ARC, Tiến sĩ Zoe Gillett cho biết, trạng thái La Nina 2 mùa hè liên tiếp không phải là hiếm, nhưng theo các mô hình dự báo, La Nina 3 mùa hè liên tiếp hiếm gặp hơn ngày càng có nguy cơ xảy ra.

Trong lịch sử, thời tiết duy trì trạng thái La Nina 3 năm liên tiếp chỉ xảy ra 2 lần kể từ năm 1950. Dù còn quá sớm để dự báo về La Nina, nhưng 4/7 mô hình dự báo hiện tượng này sẽ quay lại vào cuối mùa xuân.

Hãng tin ABC dẫn lời bà Gillett cho biết, La Nina gần đây nhất đã diễn ra từ tháng 11-2021, trở thành tháng 11 ẩm ướt nhất trong 122 năm đối với New South Wales và Australia nói chung. La Nina có liên quan đến những trận lũ lụt kỷ lục tấn công miền Bắc New South Wales và miền Nam Queensland vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm nay. 

Trong khi đó, một báo cáo khác của nhóm chuyên gia về khí hậu cảnh báo đa số mô hình dự báo khí hậu cho thấy chúng ta sẽ chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan do La Nina gây ra tăng gần gấp đôi so với thế kỷ trước, trong bối cảnh Trái đất ngày càng nóng lên. Chúng ta rất có thể sẽ chịu tác động của các hiện tượng El Nino và La Nina thường xuyên hơn.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận hải quân chung

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ra thông cáo cho biết, Hàn Quốc và Mỹ ngày 7-10 đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung khác kéo dài 2 ngày với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng biển quốc tế ở phía Đông Bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố năng lực hoạt động của các đồng minh.

Chuyện đó đây

Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.