Cảnh báo nhiễm giun xoắn từ thịt heo: Không nên ăn sống, ăn tái

(SGGP).- Ngày 11-3, BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị 4 bệnh nhân bị nhiễm giun xoắn, một loại ký sinh trùng đường ruột nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong rất cao cho người. Cả 4 bệnh nhân đều ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa nhập viện trong tình trạng tiêu chảy rất nặng, sốt cao, buồn nôn, đau đầu, cơ thể bị phù nề.

Đáng chú ý, qua điều tra dịch tễ, các bệnh nhân này trước khi nhiễm bệnh đều có ăn món nem chạo, nem thính được làm từ thịt heo chưa chín. BS Hà cảnh báo, bệnh giun xoắn thường liên quan tới thói quen ăn sống, ăn tái. Khi nhiễm giun đi vào máu cư trú ở cơ tạo thành kén gây sốt, phù nề, xuất huyết phủ tạng, suy gan, suy tim, viêm phổi, viêm não và tử vong.

PGS-TS Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng, Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, hiện đã có 27 bệnh nhân tại Mường Lát, Thanh Hóa có mẫu xét nghiệm dương tính với giun xoắn.

Ng.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tiêm vaccine Vero Cell trên địa bàn quận Tân Phú

TPHCM: Hơn 2,1 triệu người được tiêm vaccine Vero Cell, tất cả đều an toàn

Ngày 15-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong ngày 14-9, TPHCM đã tiêm được 160.668 người. Tại các điểm tiêm đều trật tự, ổn định. Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 (8-3) đến hết 14-9 đã tiêm được 8.327.027 người, trong đó 1.692.522 người tiêm mũi 2. TP đã tiêm cho 2.166.174 người bằng vaccine Vero Cell. Tất cả đều an toàn.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc