(SGGP).- Ngày 27-7, phản ứng trước thông tin về sản phẩm sữa của Công ty TNHH Sữa Shaya (Hồ Nam, Trung Quốc) chứa độc tố gây ung thư, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam đã khẩn trương rà soát, kiểm tra tình hình nhập khẩu, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm sữa.
Qua kiểm tra cho thấy, từ năm 2009 đến nay, Cục ATVSTP không cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho bất kỳ sản phẩm sữa nào của Công ty Sữa Shaya.
Trước đó, Trung tâm Thanh tra, giám sát chất lượng thực phẩm quốc gia Trung Quốc thông báo trong đợt lấy mẫu kiểm tra sản phẩm quý 2-2012 đã phát hiện 5 lô sữa của Công ty TNHH Sữa Shaya chứa hàm lượng Aflatoxin M1 (một loại nấm có trên ngũ cốc và đậu phộng) vượt quá mức cho phép.
Theo nhiều chuyên gia y tế, độc tố Aflatoxin có thể xuất hiện trong sữa bò, được nuôi bằng các thực phẩm bị mốc.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, Aflatoxin làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư gan.
N.Quốc