Bangladesh

Cảnh báo từ những tòa nhà cao tầng

Những ngôi nhà cao tầng đe dọa an toàn ngành hàng không

Bangladesh có khoảng 700 tòa nhà cao 10 tầng trở lên và phần lớn tập trung tại thủ đô Dhaka. Dhaka - thành phố cây xanh của Bangladesh – đang bị nhấn chìm trong cơn bùng nổ hàng trăm nhà cao tầng chỉ trong khoảng 10 năm qua.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hơn 12 triệu dân thành thị, các nhà quy hoạch Dhaka chỉ còn cách phát triển đô thị lên cao. Tuy nhiên, chính sách phát triển đô thị của chính quyền Dhaka đang đối mặt với sự thật nhức nhối: hàng trăm ngôi nhà cao tầng đã được xây cận kề với sân bay quốc tế Zia – trái quy định về quy hoạch của cơ quan chức năng. Vào đầu năm nay, đã có 200 tòa nhà được phê chuẩn, trong đó có 66 tòa nhà được phép xây gần sân bay này và trở thành chướng ngại vật nguy hiểm khôn lường cho giao thông hàng không.

Giới chức ngành hàng không dân dụng cảnh báo nếu những tòa nhà này không bị phá hủy, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra, các nhà địa lý học còn cảnh báo, rất nhiều tòa nhà không đáp ứng đủ tiêu chuẩn cấu trúc có thể bị sụp đổ, gây chấn động và kích hoạt hiện tượng động đất, giết chết hàng ngàn người.

X.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.