Bangladesh

Cảnh báo từ những tòa nhà cao tầng

Những ngôi nhà cao tầng đe dọa an toàn ngành hàng không

Bangladesh có khoảng 700 tòa nhà cao 10 tầng trở lên và phần lớn tập trung tại thủ đô Dhaka. Dhaka - thành phố cây xanh của Bangladesh – đang bị nhấn chìm trong cơn bùng nổ hàng trăm nhà cao tầng chỉ trong khoảng 10 năm qua.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hơn 12 triệu dân thành thị, các nhà quy hoạch Dhaka chỉ còn cách phát triển đô thị lên cao. Tuy nhiên, chính sách phát triển đô thị của chính quyền Dhaka đang đối mặt với sự thật nhức nhối: hàng trăm ngôi nhà cao tầng đã được xây cận kề với sân bay quốc tế Zia – trái quy định về quy hoạch của cơ quan chức năng. Vào đầu năm nay, đã có 200 tòa nhà được phê chuẩn, trong đó có 66 tòa nhà được phép xây gần sân bay này và trở thành chướng ngại vật nguy hiểm khôn lường cho giao thông hàng không.

Giới chức ngành hàng không dân dụng cảnh báo nếu những tòa nhà này không bị phá hủy, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra, các nhà địa lý học còn cảnh báo, rất nhiều tòa nhà không đáp ứng đủ tiêu chuẩn cấu trúc có thể bị sụp đổ, gây chấn động và kích hoạt hiện tượng động đất, giết chết hàng ngàn người.

X.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.