Cảnh giác nạn trộm IC xe máy

Từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn TPHCM có nhiều người đi xe máy  bị kẻ gian lấy trộm IC (bộ phận điều khiển hệ thống điện, nhiên liệu cho động cơ xe).

IC là bộ phận không thể thiếu trong vận hành xe, nếu không có IC thì xe không nổ máy được, giá từ 2 - 3 triệu đồng/chiếc. Kẻ gian thường nhắm vào một số loại xe như Honda Lead, SCR do vị trí gắn IC dễ tháo gỡ, do chỉ được giữ bằng 2 ốc vít nhỏ nên dùng tay cạy là bật tung ra và tháo chỉ trong khoảng 15 - 30 giây. Chị Huỳnh Mai Anh (ngụ ở quận Bình Tân, bị trộm IC xe máy tại một bãi giữ xe ở quận 5) kể: “Tôi gửi xe Honda Lead để vào bệnh viện thăm người nhà, lúc lấy xe ra về, thấy mặt nạ xe bên phải bị bể, nhiều mối nối dây điện bị đứt, mới biết là IC bị lấy trộm. Sau một lúc cãi lý với chủ bãi giữ xe, tôi mới được đền 2 triệu đồng”.

Các bãi giữ xe, khu nhà trọ, chợ đông người thường là địa điểm tốt để bọn trộm ra tay. Anh Vinh (ngụ ở quận Gò Vấp) cho biết: “Tôi để xe máy trước nhà, là nơi đông người, đã khóa cổ, khóa càng cẩn thận. Vậy mà vẫn bị mất trộm IC.  Thay IC của chính hãng Honda hơn 3 triệu đồng, chưa kể việc sửa lại vỏ nhựa bị vỡ”. Tương tự, chị Phương (ngụ ở quận Thủ Đức) cũng mới bị trộm IC xe SCR ngay trước cửa ra vào nhà người bạn. “Nhà bạn nằm trong hẻm ở quận Tân Bình, tôi ngồi cách đó chừng 4m để trông chừng xe. Sau hai tiếng, chiếc xe vẫn còn nguyên đó nhưng IC xe “không cánh mà bay”. Bọn trộm ra tay rất nhanh, khi chủ xe không cảnh giác, khoảng 2 - 3 tên chia nhau đứng cảnh giới và che mắt người đi đường, tên còn lại dùng dụng cụ để tháo IC.

Anh Mạnh Thắng (một thợ sửa xe ở quận Thủ Đức) cho biết: “Những IC lấy trộm bán lại có giá từ 1 đến 1,5 triệu đồng, tùy loại xe ga hay số. Tại các khu chợ phụ tùng cũ như Tân Thành (quận 5), đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh), Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) có bán những IC cũ ăn cắp”. Để kiểm chứng lời anh Thắng, chúng tôi đến chợ Tân Thành hỏi mua IC xài rồi, thì cửa hàng nào cũng có hàng, có người bán còn không ngại ngùng nói có đủ IC cũ nhiều loại xe, nhiều nhất là xe Lead do kẻ cắp bán lại. Khi bị mất cắp IC xe máy, do thiệt hại không quá lớn nên chủ xe không trình báo công an mà lẳng lặng chấp nhận xui rủi rồi tự khắc phục thiệt hại, do vậy nạn trộm cắp IC càng lộng hành.

Mạnh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.