Cảnh giác với biến cố tim mạch

- Cách xác định tốt nhất bệnh tắc động mạch vành? Tôi mất ngủ, đã làm điện tim gắng sức mà không tìm ra (Phùng văn M. Q1).

Buổi họp báo về chương trình “Biến cố tim mạch và huyết khối do xơ vữa động mạch” của Sanofi Aventis.

-Cách tốt nhất để xác định tắc động mạch vành là chụp động mạch vành bằng phương pháp chụp mạch máu xóa nền kỹ thuật số (với chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tim mạch). Mất ngủ nhiều nên đến bác sĩ chuyên khoa Thần kinh hoặc Tâm thần ở phòng khám Thần kinh BV Chợ Rẫy hoặc Khoa Thần kinh thuộc Trung tâm Y tế Quận 11 (cơ sở 2 của BV Chợ Rẫy) khám. Xơ vữa động mạch có thể xác định qua thăm khám lâm sàng (mạch  ngoại  biên và khám đáy mắt) và siêu âm doppler động mạch.

- Khi nào nên dùng Aspirin và khi nào dùng Plavix? (Trương Quang Th., Q.3, TP.HCM)

- Aspirin được dùng cho người bệnh động mạch vành và người bệnh đã từng bị tai biến mạch máu não. Plavix được dùng cho các trường hợp uống Aspirin không được (do đau bao tử hay do dị ứng Aspirin), các trường hợp đặt stent động mạch vành và sau nhồi máu cơ tim cấp. Cách sử dụng các thuốc này đều phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

- Tôi bị cao huyết áp,  bác sĩ kết luận tôi bị rối loạn lipid máu, thiếu máu cục bộ tim. Xin giải thích cho tôi được rõ? (Lâm Nhật T. Vũng Tàu)

- Các thành phần lipid máu ai cũng như ai, trong đó có những thành phần có lợi và những thành phần không có lợi cho các mạch máu khác nhau trong cơ thể (chú ý đặc biệt đến mạch máu ở tim và ở não) nếu các thành phần này nằm ngoài những khoảng trị số được cho là bình thường. Như vậy, rối loạn chuyển hóa lipid được kết luận khi có thành phần nào đó vượt quá khoảng ngưỡng được cho là bình thường.

Rối loạn chuyển hóa lipid được xem là yếu tố nguy cơ của các bệnh lý về mạch máu chứ không phải là nguyên nhân. Ngoài ra một số bệnh lý khác cũng gây ra rối loạn lipid máu: tiểu đường, nhược giáp, hội chứng thận hư... Thiếu máu cơ tim cục bộ là bệnh lý cơ tim được gây ra do sự tưới máu cơ tim ở một vùng nào đó không đủ hiệu quả, như vậy khả năng gây nhồi máu cơ tim rất có thể  dễ xảy ra. Vì vậy quý vị nên được theo dõi và điều trị ở bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

BS HỒ HUỲNH QUANG TRÍ
Trưởng Khoa Hồi sức - Viện Tim TP Hồ Chí Minh

 

Ở các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam) tần suất mắc bệnh tim mạch ngày càng tăng do lối sống thay đổi theo hướng công nghiệp hóa: con người ít hoạt động hơn, chế độ ăn và dinh dưỡng không hợp lý (ăn nhiều chất béo và đường), v.v... Trong năm 2003, 40% các ca tử vong ở khu vực châu Á có liên quan đến bệnh lý tim mạch và ở Việt Nam tỷ lệ tử vong đang gia tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, con người có thể chủ động giảm con số này nếu họ thực sự hiểu biết thấu đáo về các nguy cơ gây bệnh cũng như cách phòng chống bệnh. Đây chính là lý do ra đời của chương trình "Biến cố tim mạch và huyết khối do xơ vữa động mạch – những điều cần biết" do Hội Tim Mạch TPHCM và Công ty Sanofi-Aventis nhãn hàng Plavix. Chương trình được thực hiện 2 tháng/lần từ tháng 9-2004 đã thu hút được khoảng 4.500 lượt người tham dự, độ tuổi trung bình từ 45 đến 70. 

Các tin, bài viết khác