Thị trường cuối năm

Cảnh giác với đồ hộp sửa "date"

Nước trái vải thiều đã bị phân hủy; bánh hộp các loại bị nấm mốc vì đã hết hạn sử dụng (date); bột chiên, sữa trái cây, sữa nấu lơ-gu đã bị cắt bỏ phần thông tin ghi hạn sử dụng… chỉ trong chốc lát, toàn bộ những sản phẩm tưởng như phải bỏ đi ấy đã biến thành những món quà biếu ngày Tết trang trọng thông qua “công nghệ”… sửa "date"!

Sau 5 ngày điều tra, sáng 30-12, Đội QLTT Gò Vấp kết hợp với Đội Y tế Dự phòng quận và Công an phường bất ngờ ập vào căn nhà số 92 Trần Thị Nghỉ, P7, Q.Gò Vấp là chi nhánh của Công ty liên doanh Luvico (thuộc Tổng Công ty Rau quả Việt Nam).

Nhiều loại lạp xưởng không bao bì, nhãn mác, hạn dùng bán tại chợ Bình Tây (quận 6). Ảnh: TRƯƠNG NGỌC

Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt quả tang nhân viên của công ty đang sửa date nhiều loại thực phẩm đóng hộp đã quá hạn sử dụng được chất đầy ắp tại các phòng, các lối đi của căn nhà 3 tầng. Phải mất 2 ngày ròng rã, các nhân viên kiểm tra mới thống kê hết số hàng đã được cạo sửa lại date.

Số hàng lên tới 3.430 thùng (mỗi thùng có 12 lon, chai, hũ, hộp) gồm các loại nước tăng lực, nước trái cây hỗn hợp đóng lon, nước vải thiều đóng lon, thạch rau câu, bánh hộp, rượu nhẹ các loại…

Theo lời khai của ông Hoàng Văn Thông, Trưởng Chi nhánh Công ty Luveco, công ty đã đưa ra tiêu thụ trên thị trường khoảng 150 thùng hàng đã được sửa date.

Thật khó tưởng tượng, những hũ vải thiều Lychees đã sửa date đến ngày 20-12-2007 nhưng phần trái bên trong đã bị phân hủy; nước tăng lực, bánh hộp Cookies đã hết date từ tháng 6-2005 nhưng đều được sửa lại date đến hết năm 2006…đóng thành từng lốc từ 6-12 lon, được ngụy trang dưới những gói quà Tết trang trọng với dòng chữ “Happy New Year” đỏ rực.

Một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, rất may bà con đã phát hiện ra hành vi coi thường pháp luật, bất chấp đạo lý của lãnh đạo chi nhánh Luvico, bằng không không biết bao nhiêu người sẽ bị ngộ độc khi sử dụng số hàng này.

Hành vi cạo sửa hạn sử dụng không chỉ dừng lại ở Công ty Luveco mà đang diễn ra khá phổ biến tại một số công ty làm ăn bất chính, đặc biệt là vào thời điểm lễ Tết cuối năm. Mới đây, ngày 3-1-2006, Đội QLTT Bình Thạnh đã tiến hành kiểm tra Chi nhánh Công ty TNHH Thực phẩm Tốt Lành, số 123-125 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Q.Bình Thạnh.

Tại đây, đội đã phát hiện có tới 20 bao bột chiên đã bị cắt bỏ toàn bộ hạn sử dụng để gắn cho nó một vòng đời mới, mặc dù đã hết hạn từ tháng 11-2005. Có hơn 400 hộp sữa trái cây, sữa cà phê, sữa nấu la-gu (loại 1kg/hộp và 2,9 kg/hộp)… đã hết hạn sử dụng từ tháng 6-2005. Ngoài ra, công ty này còn tự đóng gói bao bì hiệu “Good Food” cho khoảng 1,1 tấn thịt bò, cừu, gà tây để bán ngoài thị trường nhưng không khai báo với cơ quan chức năng địa phương.

Trao đổi với chúng tôi trước hành vi vi phạm của chủ lô hàng trên, ông Huỳnh Tấn Phong, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP cho biết: Vụ cạo sửa date hàng loạt sản phẩm tại Công ty liên doanh Luveco là rất nghiêm trọng, do vậy những hành vi vi phạm trên sẽ được chiếu theo các điều khoản tại Nghị định 45/CP để xử lý thật nghiêm khắc.

Mức phạt cho mỗi hành vi vi phạm từ 10 triệu đến 15 triệu đồng. Được biết, Đội QLTT Gò Vấp cũng đang tiến hành điều tra mở rộng vụ việc theo dõi các đối tượng liên quan, các đường dây tiêu thụ hàng quá date trước khi bọn chúng đưa ra thị trường. 

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: