Cảnh sát New Zealand chấm dứt tuần tra có vũ trang

SGGP
Trong một tuyên bố ngày 9-6, Ủy viên cảnh sát New Zealand Andrew Coster cho biết, cảnh sát nước này quyết định hủy kế hoạch tuần tra có vũ trang sau khi đã lắng nghe phản hồi của cộng đồng.

Cảnh sát New Zealand tại hiện trường một vụ xả súng. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát New Zealand tại hiện trường một vụ xả súng. Ảnh: Reuters.

Theo đài RNZ, mô hình cảnh sát tuần tra có vũ trang được áp dụng thử nghiệm từ năm ngoái tại các tỉnh Manukau, Waikato và Canterbury, sau vụ xả súng tại một thánh đường ở Christchurch hồi tháng 3-2019 khiến 51 người thiệt mạng.

Thời điểm đó, cảnh sát quốc gia Nam Thái Bình Dương này cho rằng môi trường hoạt động của cảnh sát đã thay đổi và cần phải nhanh chóng triển khai cảnh sát có vũ trang.

Tuy nhiên, biện pháp trên đã vấp phải sự chỉ trích của một số bộ phận công chúng New Zealand, đặc biệt là cộng đồng người Maori. Ngay cả Thủ tướng Jacinda Ardern cũng phản đối hoạt động tuần tra có vũ trang.

Theo ông Coster, quá trình thử nghiệm cho thấy, các đội cảnh sát có vũ trang không phù hợp với cách trị an mà người dân New Zealand mong đợi.  

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />