Cảnh sát New Zealand chấm dứt tuần tra có vũ trang

SGGP
Trong một tuyên bố ngày 9-6, Ủy viên cảnh sát New Zealand Andrew Coster cho biết, cảnh sát nước này quyết định hủy kế hoạch tuần tra có vũ trang sau khi đã lắng nghe phản hồi của cộng đồng.

Cảnh sát New Zealand tại hiện trường một vụ xả súng. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát New Zealand tại hiện trường một vụ xả súng. Ảnh: Reuters.

Theo đài RNZ, mô hình cảnh sát tuần tra có vũ trang được áp dụng thử nghiệm từ năm ngoái tại các tỉnh Manukau, Waikato và Canterbury, sau vụ xả súng tại một thánh đường ở Christchurch hồi tháng 3-2019 khiến 51 người thiệt mạng.

Thời điểm đó, cảnh sát quốc gia Nam Thái Bình Dương này cho rằng môi trường hoạt động của cảnh sát đã thay đổi và cần phải nhanh chóng triển khai cảnh sát có vũ trang.

Tuy nhiên, biện pháp trên đã vấp phải sự chỉ trích của một số bộ phận công chúng New Zealand, đặc biệt là cộng đồng người Maori. Ngay cả Thủ tướng Jacinda Ardern cũng phản đối hoạt động tuần tra có vũ trang.

Theo ông Coster, quá trình thử nghiệm cho thấy, các đội cảnh sát có vũ trang không phù hợp với cách trị an mà người dân New Zealand mong đợi.  

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.