Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán 2022

SGGPO

Ngày 25-10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, đến nay, công tác thi công nền đường đã hoàn thành 44/45km, bê tông nhựa ATB hoàn thành 39/45km, bê tông nhựa C19 hoàn thành 37/45 km. Tại gói thầu XL-10 còn 280m dự kiến sẽ dỡ tải vào ngày 15-11 khi công tác quan trắc đạt yêu cầu về độ lún kỹ thuật.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán 2022 ảnh 1 Đoàn công tác Bộ GTVT kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

“Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn nước rút để hoàn thành tiến độ, chỉ còn khoảng 10km đường chưa thảm nhựa. Từ nay đến tháng 11, các đơn vị thi công sẽ hoàn thành mặt nhựa của phần đường còn lại này và sẽ thi công hệ thống an toàn giao thông, biển báo, thông tin liên lạc… Phấn đấu hoàn thành dự án vào cuối năm 2021, dự kiến sẽ phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán 2022”, ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thông tin thêm.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán 2022 ảnh 2 Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang nỗ lực về đích 

Có thể nói, thời gian qua, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ra nhiều khó khăn, nhưng Tập đoàn Đèo Cả (đơn vị điều hành dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận) luôn đảm bảo tiến độ đề ra, xử lý kịp thời các vướng mắc, kiểm soát vấn đề về giá vật liệu bằng các chương trình bình ổn giá sắt, thép, xi măng, nhựa đường… Tập đoàn Đèo Cả còn ứng 500 tỷ đồng để bổ sung cho dự án, tránh bị ảnh hưởng tiến độ.

Một trong những trở ngại hiện nay là đến thời điểm này, đề án thu phí của tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt và chưa xác định được thời gian thu phí.

Vì vậy, khi dự án Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành vào cuối năm 2021 sẽ khó đưa vào vận hành khai thác, do chưa kết nối với hệ thống thu phí của tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương để triển khai thu phí.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán 2022 ảnh 3 Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nỗ lực hoàn thành vào cuối năm 2021 và phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán 2022 

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đánh giá cao năng lực điều hành của Tập đoàn Đèo Cả, dù dịch bệnh gây ra những khó khăn nhưng vẫn tổ chức thi công rất tốt, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Tập đoàn Đèo Cả đã chủ động trong việc điều phối nhân lực, sớm tiêm vaccine cho công nhân, người lao động nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, từ đó tổ chức thi công "3 tại chỗ". Đây là những giải pháp phù hợp.

Về vấn đề thu phí hoàn vốn của dự án, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, sẽ có ý kiến với tập thể lãnh đạo Bộ GTVT về thu phí liên tuyến và sẽ dùng công nghệ thu phí không dừng để công khai, minh bạch.

THANH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyến bay hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng

Chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên từ Mỹ về tới Việt Nam

Sáng 1-12, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, chuyến bay từ San Francisco (Mỹ) chở 170 hành khách đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Đây là chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam do hãng này thực hiện.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.