Cấp giấy hồng theo quy trình cũ: Đến hẹn lại... hẹn tiếp!

Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo cho phép các tỉnh thành tiếp tục thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy trình cũ nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, bảo đảm các giao dịch dân sự - kinh tế được thực hiện thông suốt. Nhưng qua ghi nhận của chúng tôi, đến nay một số quận, huyện ở TPHCM vẫn chưa thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và điều này đang gây phiền hà cho người dân. 

Ghi nhận ở một số địa bàn của TPHCM như quận 1, 4… trong ngày 14-9, chúng tôi nhận thấy có nhiều người dân cầm trên tay những tờ giấy hẹn đến nhận các giấy tờ hồ sơ liên quan đến giấy tờ nhà đất, nhưng phải ra về vì quận chưa ký cấp.

Tại phòng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ liên quan đến giấy tờ nhà đất của UBND quận 4, chị P.T.L nhà ở hẻm 266 đường Tôn Đản phường 8 quận 4 bức xúc: “Quận hẹn với chúng tôi là hôm nay lên nhận giấy hồng mới đã sang nhượng. Thế nhưng giờ lên lại bảo là chờ thêm 15 ngày nữa. Chúng tôi hỏi thì nhân viên bảo là do mới nhận được công văn chỉ đạo của Thủ tướng vào cuối tuần và hiện nay lượng hồ sơ tồn trọng quá nhiều nên chưa thể ký cấp ngay cho người dân! Tôi nghĩ trước đây khi chưa áp dụng hệ thống công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước thì có thể nói là chờ công văn hơi lâu, nhưng giờ thì chỉ cần truy cập vào mạng là đã biết những ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ là thế nào. Do đó không thể nói là do chờ công văn mới làm được. Còn việc nói lượng hồ sơ nhiều nên không thể ký cấp ngay là không hợp lý. Bởi lẽ, với tôi thường xuyên truy cập thông tin về vấn đề này thì thấy những văn từ mà Chính phủ và các bộ ngành ban hành là rất rõ ràng. Tuy nhiên không hiểu sao khi đến các cơ quan cấp dưới lại thực thi theo kiểu thiếu chủ động, máy móc như thế này?". 

Còn với bác Thịnh ở phường Đa Kao quận 1, vừa qua khi nhà xuống cấp đến nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng đã được địa phương cấp phép xây dựng là 1 lửng 2 lầu. Theo đó, bác Thịnh đã tiến hành xây dựng nhà và hoàn thành cách đây mấy tháng. Tuy nhiên để căn nhà được hợp pháp, bác Thịnh đã làm hồ sơ gửi lên bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ liên quan đến giấy tờ nhà đất UBND quận 1 chứng nhận là tài sản của mình để về hoàn công thì được hẹn đến ngày 24 - 8 lên nhận giấy chứng nhận mới. Thế nhưng, sáng 14-9 khi bác Thịnh đến trụ sở UBND quận 1 lấy giấy tờ hồ sơ thì nhận được câu trả lời từ phía nhân viên bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ liên quan đến nhà đất của UBND quận báo là chưa có vì phải chờ ý kiến chỉ đạo. 

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 14-9, bà Trịnh Thị Phương Châm, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường quận 1 khẳng định: Sau khi Thủ tướng Chính phủ có công văn chỉ đạo tiếp tục cho cấp giấy tờ nhà đất theo quy trình cũ thì quận đã triển khai ngay việc ký cấp mọi giấy tờ nhà đất cho dân. Do đó, không có chuyện người dân chưa được giấy tờ liên quan đến nhà đất khi đã có hẹn.

Tuy nhiên đem những thắc mắc của người dân trao đổi với ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông Hòa cho rằng: Sở dĩ với những trường hợp các giấy tờ nhà đất người dân đến hẹn nhưng quận chưa thể ký cấp là do hiện nay quận mới nhận được công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nên cần phải có thời gian cho việc in ấn mẫu giấy và trình thủ tục liên quan mới ký cấp được 

ĐÌNH LÝ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.