Capello: Lời hứa và hiện thực

Real đã để thua trận thứ 7 mùa này và người ta không khỏi trách cứ HLV Fabio Capello cho những gì ông đã hứa: sẽ biến Real thành một đội bóng chiến thắng bằng lối chơi mượt mà. Nhưng Real của Capello một thập kỷ sau lần đầu ông nắm đội (mùa giải 1996/97) không giống như vậy.

Nỗi thất vọng của HLV Capello.

Khi mua về được tiền vệ phòng ngự Diarra từ Lyon, cầu thủ thứ tư theo yêu cầu có lối chơi gần giống với cựu tiền vệ Juventus Patrick Vieria, Capello mạnh dạn tuyên bố: “Real sẽ không thua quá 5 trận trong cả mùa giải”. Lời tuyên bố đó không xuất phát từ tính kiêu ngạo như HLV Mourinho của Chelsea, mà xuất phát từ niềm tin sẽ xây dựng Real thành một “khuôn mẫu của Juventus”.

Thế là, một hệ thống phòng ngự chặt chẽ với cặp tiền vệ trung tâm Emerson-Diarra giỏi trong tranh chấp bóng được dựng lên phía trước cặp trung vệ Cananvaro-Ramos. Nhưng Real vẫn lỏng lẻo (đã lọt lưới 18 bàn), vẫn thua và thua đến 3 trận sân nhà (Celta Vigo, Recretivo và Levante) kể từ đầu mùa giải.

Rõ ràng, Real chưa cho thấy một sự chắc chắn cần thiết trong một giải đấu khắc nghiệt như La Liga. Và một trong những nguyên nhân dễ nhận thấy nhất dẫn đến thất bại trong việc chạy theo chủ nghĩa rập khuôn giống ở Juventus của Capello là do phong độ sút giảm của tiền vệ phòng ngự Emerson và trung vệ Cannavaro, những người đã làm ảnh hưởng đến hệ thống phòng ngự chiều sâu. Nhưng đó chưa phải là nguyên nhân chính, cái chính là sự rập khuôn chưa được hoàn hảo trên hàng tấn công và ở đó, vị trí quan trọng nhất của Nedved trong đội hình Juve không được Raul thể hiện tròn vai tại Real.

Việc đặt Raul chơi vai trò tiền vệ cánh trái như ông từng sử dụng Nedved tại Juve đã không phát huy hiệu quả. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đòi hỏi cầu thủ đó phải hội đủ những yếu tố về kỹ thuật, tư duy chiến thuật, cả về sức mạnh và sự dẽo dai. Nhưng ở Raul không có, đó chính là sự khác biệt giữa Nedved và Raul và điều đó khiến hành lang trái của Real không thể so bì với Juve của Capello trước đó.

Có thể Capello đã quá hoài niệm về một khuôn mẫu 4-4-2 của Juve mà ông quên đi sơ đồ 4-5-1 đã tạo cho đội hình Real sự gắn kết và có những trận thắng thuyết phục như trận thắng Steaua 4-1 ở Champions League và trận thắng đại kình địch Barcelona 2-0 tại vòng 7 La Liga. Với Guti trong vai trò tổ chức tấn công phía trên hai tiền vệ phòng ngự Diarra-Emerson, Van Nistelrooy chơi như tiền đạo duy nhất và Robinho cùng Raul luôn đảo cánh để tạo sự biến hóa trong các phương án tấn công.

Và chính sự hoài niệm về một khuôn mẫu đã làm cho Capello tưởng rằng Guti là một tiền vệ phòng ngự để bố trí cầu thủ có dáng vẻ mảnh khảnh này hợp cùng với Diarra trấn giữ khu trung tuyến trong trận thua Levante 0-1 vừa qua. Nhưng rõ ràng Guti không hợp với lối chơi 2 tiền vệ trung tâm với vai trò chính là phòng ngự, vì không những không phát huy được sở trường tấn công mà còn làm cho Diarra vất vả hơn trong phòng ngự.

La Liga chỉ mới qua vòng đấu thứ 21, nhưng Capello đã thất hứa khi để Real thua lố 2 trận. Trong khi thông tin Jose Mourinho có khả năng sẽ nắm Real cứ ngày một rộ lên. Rõ ràng tương lai Capello không có chữ “đảm bảo” khi mà lời hứa và hiện thực đang trái ngược.

PHẠM LINH

Các tin, bài viết khác