Cắt cùng kiểu tóc để tiết kiệm năng lượng

Công ty Xây dựng Maeda (Nhật Bản) đã ban hành một quy định: các nhân viên phải cắt cùng một kiểu tóc để tiết kiệm năng lượng trong lúc nước Nhật đang có nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu. Nhân viên nam sẽ cắt kiểu đầu ngắn và hớt cao. Nhân viên nữ để kiểu đầu bob ngắn và mái rẽ sang một bên (ảnh).

Các nhà điều hành công ty cho rằng khi cắt các kiểu tóc ngắn, 2.700 nhân viên trong công ty sẽ không mất quá nhiều nước, dầu gội để gội đầu, cũng như không phải sử dụng máy sấy tóc quá lâu. Kiểu tóc mới cũng giúp các nhân viên dễ dàng hơn khi đội mũ bảo hiểm, mặc trang phục bảo hộ lao động lúc ra công trường.

P.Nam

  • Khoảng 2,32% bờ biển Cuba có thể bị nhấn chìm

Kết quả nghiên cứu của Viện Khí tượng Cuba cho biết, đến năm 2050 khoảng 2,32% bờ biển Cuba có thể sẽ bị chìm xuống dưới mực nước biển do tác động của biến đổi khí hậu.

Cụ thể, mực nước biển tại Cuba có thể dâng thêm 0,27m vào năm 2050 và con

 số này đến năm 2100 sẽ lên tới 0,85m. Các nhà khoa học và chuyên gia khí tượng thủy văn cho rằng nếu không có các biện pháp hữu hiệu đối phó với hiện tượng trên, ít nhất 122 địa điểm trên cả nước sẽ ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau, trong đó 15 khu vực có thể sẽ biến mất hoàn toàn vào cuối thể kỷ này.

Ch.H

  • Trẻ em Anh không chịu đọc sách

Chưa đến 50% trẻ em ở Vương quốc Anh từ 8 đến 15 tuổi chịu đọc sách ngoài giờ học ở lớp. Đó là kết quả một cuộc điều tra do tổ chức The National Literacy Trust tiến hành tại 111 trường học ở England, Wales, Scotland và Bắc Ireland. Phần lớn các em thích đọc tin nhắn và email trên điện thoại hơn.

Với 18.000 học sinh được hỏi, khoảng 28,9% em chỉ có từ 11 đến 50 quyển sách tại nhà, nhưng 1/6 trong số các em này cho biết rất hiếm khi đọc. Đáng nói hơn là gần 1/5 trong số các em được hỏi chưa bao giờ được tặng sách. 1/8 các em chưa bao giờ đến nhà sách và 7% các em cho biết chưa từng đến thư viện.

Ch.H.

  • Trung Quốc mở thêm nhiều lớp thư pháp

Bộ Giáo dục Trung Quốc ra quy định yêu cầu các trường học mở thêm nhiều lớp dạy thư pháp để khuyến khích học sinh tham gia thường xuyên hơn. Các lớp học này sẽ được mở vào đầu năm học mới.

Quy định được ban hành trong bối cảnh ngày càng nhiều sinh viên, học sinh Trung Quốc không nhớ mặt chữ Hán chính xác do thường xuyên đánh máy và sử dụng điện thoại nhắn tin.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, viết chữ Hán không chỉ là cách truyền đạt thông tin mà còn là một loại hình nghệ thuật và bài tập tinh thần giúp tăng cường sự tập trung và nâng cao tuổi thọ.

P.Nam

Các tin, bài viết khác