Cắt phí để giảm gánh nặng lên người chăn nuôi

Trong nhiều năm qua, ngành nông nghiệp đã nhiều lần đề nghị cắt giảm các loại phí và lệ phí, đặc biệt là bỏ thu thủy lợi phí, nhưng khảo sát từ thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều khoản phải đóng góp vô lý đè nặng lên đôi vai người nông dân.

Mỗi xe chở heo từ Nam ra Bắc đang phải chịu rất nhiều khoản phí, lệ phí về giao thông và kiểm dịch.

Phí chồng phí

Mới đây Bộ NN-PTNT tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét và bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí; đồng thời, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để giảm phiền hà và giảm chi phí cho nông dân cũng như doanh nghiệp. Ngay sau đó, các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT đã vào cuộc rất khẩn trương, tiêu biểu là Cục Bảo vệ thực vật đã sàng lọc và cắt bỏ 27 thủ tục hành chính, trong đó quy định hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật nhập khẩu giảm từ 8 loại giấy tờ xuống chỉ còn 3 loại, thời gian làm thủ tục giảm từ 24 giờ xuống còn 4 giờ đối với đường bộ và hàng không. Cục Bảo vệ thực vật cũng đã đề nghị Bộ NN-PTNT bãi bỏ 7 loại lệ phí liên quan đến cấp giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ…

Theo ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, và nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, những quy định và thủ tục của ngành chăn nuôi đang gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. Thời gian lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu trong lô hàng nhập khẩu mất tới 4 - 5 ngày mới có kết quả, dẫn tới chi phí lưu công tại cảng rất lớn, bình quân 30 USD/container/ngày. Điều này vừa tăng chi phí sản xuất vừa ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, theo rà soát của Bộ KH-ĐT, sau khi Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ 1-7-2015, ngành nông nghiệp vẫn còn hơn 800 điều kiện kinh doanh gây khó khăn cho doanh nghiệp và hoạt động quản lý của ngành cũng trở nên lúng túng.

Ông Phạm Văn Hưng, Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ NN-PTNT) thừa nhận, còn quá nhiều loại phí kiểm dịch thú y đang tồn tại. Ngay như Thông tư 04/2012/TT-BTC ngày 5-1-2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y, dù có bãi bỏ 31 mục thu phí, lệ phí thì vẫn còn một “rừng” các loại phí khác. Ông Phạm Văn Hưng lý giải, do ngân sách Nhà nước chưa thế cấp đủ cho hoạt động của thú y cơ sở nên vẫn phải giữ lại một số loại phí kiểm dịch.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản bãi bỏ những khoản phí, lệ phí theo đề nghị của Bộ NN-PTNT. Tuy nhiên, sau khi rà soát thì hiện nay lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn tới 90 khoản lệ phí và 937 khoản phí, trong đó chỉ riêng lĩnh vực thú y vẫn còn 18 khoản lệ phí và 550 khoản phí.

Tiếp tục “cởi trói”

Ông Phạm Văn Hưng khẳng định, trên tinh thần cắt giảm 31 khoản phí, lệ phí trong thú y, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo tiếp tục rà soát thêm các loại phí khác không cần thiết để giảm tối đa cho doanh nghiệp và người dân. “Một số loại phí sẽ được chuyển sang cơ chế giá, còn một số vẫn phải thực hiện. Những khâu, sản phẩm nào đã có phí rồi thì sẽ bỏ bớt lệ phí và cân đối ngân sách nhà nước để làm bù cho nhiệm vụ đó, doanh nghiệp và người dân không phải nộp để giảm bớt giá thành chăn nuôi” - ông Phạm Văn Hưng cho biết. Đồng thời, sau khi Luật Phí và lệ phí được Quốc hội xem xét vào cuối năm nay, nhiều khả năng sẽ tiếp tục cắt giảm bớt các khoản phí, lệ phí trong nông nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo SGGP, vừa qua, sau khi Bộ NN-PTNT có quyết định về việc cắt bỏ 31 loại phí và lệ phí trong chăn nuôi và kiểm dịch thú y, đã có một số đơn vị, địa phương có công văn đề nghị xem xét, cân nhắc về quyết định này bởi ảnh hưởng tới nguồn thu để hoạt động. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng cần lập lại thuế sát sinh như trước kia để kiểm soát an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của báo giới, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát dứt khoát khẳng định, việc cắt bỏ các thủ tục và lệ phí không cần thiết để giảm khó khăn cho doanh nghiệp và người chăn nuôi trong bối cảnh hiện nay là cần thiết, nhằm tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tăng sức cạnh tranh trước sức ép nông sản, thịt ngoại tràn vào nội địa.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các đơn vị liên quan phải làm rõ xem đã đơn giản hóa thủ tục hành chính thật chưa, tránh tình trạng cắt giảm ở chỗ này nhưng lại thêm thủ tục mới ở chỗ khác. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng phê bình nhiều đơn vị “ôm” các dịch vụ công, không muốn xã hội hóa để thu tiền. Bộ trưởng yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian làm thủ tục cho doanh nghiệp và đẩy mạnh giao dịch điện tử . “Tất cả lãnh đạo các cục vụ trực thuộc phải có chữ ký điện tử để đi công tác vẫn làm việc được. Không vì lý do lãnh đạo đi công tác hay bị ốm là hồ sơ, thủ tục phải đợi vì đợi là mất tiền của doanh nghiệp và người dân”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.


PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Tiền Giang phấn khởi khi sầu riêng nghịch mùa được giá cao

Khôi phục vườn sầu riêng đặc sản

Sầu riêng là một trong những trái cây thế mạnh của vùng ĐBSCL phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của nhiều địa phương. Những ngày qua, nông dân trồng sầu riêng ở 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre rất phấn khởi khi giá sầu riêng cao kỷ lục trong nhiều năm qua.

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế