Tổng thư ký VFF, Trần Quốc Tuấn:

“Cầu thủ dính đến tiêu cực phải bị trừng trị”

Những thông tin về tiêu cực của 4 thành viên đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 23 liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây. Để biết thêm về nội tình sự việc, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký VFF - người trực tiếp theo chân đội tuyển U23 tại SEA Games 23 về vấn đề này. Không giấu giếm, ông Tuấn đã xác nhận thông tin rằng Cục cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội (C14) đã có lệnh triệu tập 4 tuyển thủ có tên trong “nghi án bán độ” ở SEA Games 23.

Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn xuống sân thăm hỏi đội trưởng Tài Em.

- Ngay sau SEA Games 23, dư luận đã râm ran về việc có 4 tuyển thủ U23 Việt Nam bị nghi ngờ bán độ, VFF tiếp nhận thông tin này khi nào, thưa ông?

- Ngay khi đội tuyển U23 trở về, các thông tin trên đã xuất hiện và chúng tôi biết được thông tin đó qua báo chí. Về vấn đề này, cơ quan công an đã chủ động điều tra ngay khi đội tuyển U23 về nước, sáng nay (13-12), đại diện cơ quan điều tra đã có buổi làm việc với chúng tôi và thông báo rằng họ sẽ mời một số tuyển thủ nên để làm rõ một vài chi tiết.

- Cá nhân ông nghĩ gì về thông tin tiêu cực của 4 tuyển thủ U23 như báo chí đã nêu tên?

- Có thể nói, đội tuyển U23 đã nhận được sự quan tâm lớn lao của Đảng, Chính phủ, UBTDTT và LĐBĐVN và đặc biệt là cả triệu triệu người hâm mộ. Chính vì thế, việc các cầu thủ bán độ (nếu có) là không thể chấp nhận được bởi điều đó đã xúc phạm đến thể diện của cả quốc gia. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, khi VFF và các cơ quan khác đang nỗ lực loại bỏ tiêu cực thì hành vi đó càng cần phải bị trừng trị.

- Nếu những thông tin mà báo chí nói về 4 tuyển thủ U23 Việt Nam là đúng, phải chăng chúng ta đã không có được sự quản lý tốt trong thời gian đội tuyển thi đấu tại SEA Games 23?

- Quản lý đội tuyển luôn là vấn đề phức tạp. Chúng tôi đã hiểu được điều này và bên cạnh người của VFF, đã có sự hỗ trợ của hai nhân viên an ninh để phòng ngừa và ngăn chặn những trường hợp xấu có thể xảy ra. Đó là những biện pháp tốt nhất có thể áp dụng cho đội tuyển ở SEA Games 23.

- Dưới góc độ của một nhà quản lý, nhà chuyên môn, ông đánh giá thế nào về phong độ của Bật Hiếu, Văn Trương, Hải Lâm và Văn Quyến ở SEA Games 23?

- Cả 4 cầu thủ này đều có trận hay trận dở. Phong độ của cầu thủ không phải lúc nào cũng tốt nhất. Tuy nhiên, phải nhìn nhận vấn đề này ở hai khía cạnh, có thể do yếu kém chuyên môn thuần túy hoặc sa sút vì dính líu đến tiêu cực. Nếu dính tiêu cực mà sa sút, các cầu thủ cần phải bị trừng trị. Về vấn đề này, chúng tôi đã yêu cầu cơ quan điều tra sớm xác minh sự thật để đưa ra hướng xử lý đúng đắn nhất. 

- Xin cám ơn ông!

Hiếu Hường (ghi)

Xung quanh nghi án 4 tuyển thủ bán độ:
Phóng viên thể thao đã được cơ quan công an mời đến làm việc

Hôm qua 13-12, một phóng viên thể thao đã được C14 mời đến làm việc trong cả buổi sáng và chiều để làm rõ thông tin liên quan đến nghi án bán độ tại SEA Games 23 vừa qua của 4 cầu thủ đội U-23 mà anh này đang bị nghi ngờ là đầu mối. Nội dung cuộc làm việc đã không được hai bên tiết lộ. Trong khi đó, vào ngày hôm nay 14-12, các trợ lý người Việt Nam sẽ được mời đến để cung cấp thêm thông tin về nghi án này.

Ngày mai 15-12, lần lượt 4 cầu thủ Văn Quyến, Văn Trương, Hải Lâm, Bật Hiếu sẽ phải ra trình diện cơ quan điều tra. Cũng liên quan đến các thành viên của U-23 quốc gia, hôm qua tiền đạo Lê Công Vinh đã có đơn trình bày gửi đến VFF. Tiền đạo này phản đối những thông tin của một tờ báo cho rằng anh đã viết đơn tố giác 4 đồng đội của mình.

Liên quan đến một vụ việc tiêu cực khác, 3 cựu tuyển thủ U-23 quốc gia tên ĐC, QT và AT (đầu mối là ĐC) cũng bị cơ quan công an đưa vào tầm ngắm với nghi án bán độ tại SEA Games 21 (Malaysia 2001). Ba cầu thủ trải đều ở 3 tuyến này bị nghi ngờ là đã cầm 600 triệu đồng trong “thương vụ” trị giá 6 tỷ đồng này. SEA Games 21 là kỳ thi đấu đầu tiên yêu cầu các cầu thủ phải dưới 23 tuổi. Tại Malaysia năm đó, U-23 Việt Nam đã bị loại ngay từ vòng đấu bảng với vẻn vẹn 3 điểm khi thắng Brunei 5-1, thua Indonesia 0-1 và Malaysia 0-2, trong đó 2 trận thua đều có những dấu hiệu bất thường. A.H

Các tin, bài viết khác