Cha Lo vươn mình

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Minh Hóa, Quảng Bình) từ một nơi heo hút nay trở thành cửa khẩu phát triển nhộn nhịp với kim ngạch hàng hóa qua lại hơn 2 tỷ USD. Các xã Dân Hóa, Trọng Hóa... nằm trong Khu kinh tế Cha Lo cũng khởi sắc hơn; doanh nghiệp đi lại thuận tiện, thông quan tốt đang là thế mạnh để Cha Lo vươn mình.

Lượng hàng hóa kỷ lục

Ông Phạm Hữu Lợi, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Cha Lo, thông báo: “Đây là năm đạt kỷ lục cao nhất bởi kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo hơn 2 tỷ USD. Gần 2 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển, tạo ra nguồn thuế 119 tỷ đồng, thu phí bến bãi đạt gần 50 tỷ đồng, có 150.000 lượt xe qua lại, trên 500.000 lượt người lưu thông làm ăn. Đó là những số liệu ấn tượng giúp Cha Lo vươn mình trở thành điểm sáng trong số 10 cặp cửa khẩu Việt Nam với Lào ở miền Trung”.

Một góc cửa khẩu quốc tế Cha Lo

Có mặt tại cửa khẩu Cha Lo, chúng tôi thấy các doanh nghiệp ở miền Bắc đang tấp nập nhập quặng sắt, đồng, thổ sản, trái cây từ Lào, Thái Lan về. Tài xế Nguyễn Thảo cho biết: “Lượng hàng hóa của công ty tôi qua Cha Lo rất lớn, ở đây phí bến bãi hợp lý nên doanh nghiệp chọn, còn chúng tôi làm tài xế cũng thấy thoải mái”. Một trong những nguyên nhân làm cho Cha Lo vươn mình là hành lang kinh tế Đông-Tây về cảng Hòn La (Quảng Bình), Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã được rút ngắn quãng đường cả trăm cây số nên thu hút nhiều doanh nghiệp. Ông Nguyễn Tình, chủ doanh nghiệp vận tải ở Nghệ An, cho biết: “Chuyên chở hàng hóa qua Cha Lo, riêng về đường sá đi lại đã tiết kiệm hàng chục triệu đồng mỗi chuyến”. Trước đây hàng hóa qua Cha Lo chủ yếu nông sản nhưng nay xuất hiện rất lớn lượng hàng điện tử, dệt may, vật liệu xây dựng, than cám... Ông Phạm Hữu Lợi hồ hởi: “Hiện Khu kinh tế Cha Lo đã thu hút 10 dự án đầu tư với số vốn trên 500 tỷ đồng. Trong đó có Công ty Linfox Transport quốc tế đầu tư 5 triệu USD, giúp Cha Lo thêm lợi thế về hình ảnh”.

Cuộc sống đồng bào khởi sắc

Nhiều năm trước khi Cha Lo heo hút, đường sá đi lại khó khăn, từ Đồng Hới muốn đặt chân lên Cha Lo phải mất 2 ngày đi đường cực khổ thì nay quốc lộ 12A được tráng nhựa, rộng rãi thuận tiện lưu thông đã rút xuống còn chưa đầy một buổi. Đồng bào các dân tộc Khùa, Mày, Nguồn... có cuộc sống ngày càng khởi sắc hơn. Ông Hồ Phằn ở xã Dân Hóa cho biết: “Ngày trước giao thông cách trở, hạt gạo rồi thức ăn hiếm lắm; còn nay có đường, có cửa khẩu tốt nên người Khùa mình có cuộc sống khá hơn nhờ làm ăn gắn chặt với Cha Lo và mua được hai ô tô, một xe khách, một xe tải…”.

Trong khi đó ở vùng Khe Ve, Đinh Xuân Chiến, một doanh nhân trẻ có cảm tưởng: “Ngày trước tụi em mò cua bắt ốc dưới suối, nhờ Cha Lo mở cửa khẩu, có đường đi tốt mà em vay mượn mua 3 xe vận tải, lập doanh nghiệp chở thuê cao lanh nên có thu nhập khá. Nhiều người trong vùng cũng lập doanh nghiệp để chở hàng, thu nhập ổn định. Cuộc sống cả vật chất lẫn tinh thần ngày mỗi khá lên”. 

Tại trung tâm khu cửa khẩu Cha Lo, ngày trước chỉ có vài hàng quán, không nơi lưu trú thì nay đã có cả siêu thị, khách sạn. Nhiều nhà thầu tiếp tục mở rộng các hạng mục, khu chức năng để diện mạo cửa khẩu Cha Lo ngày mỗi đẹp hơn, khu vực Quốc Môn đang được xây dựng xứng tầm với một cửa khẩu hiện đại.

Ông Phạm Văn Năm, Trưởng ban quản lý Các khu kinh tế Quảng Bình, cho biết, quy hoạch Khu kinh tế Cha Lo đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích gần 54.000ha, gồm ranh giới hành chính của 6 xã thuộc huyện Minh Hóa: Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Thanh, Hóa Phúc, Hồng Hóa và Hóa Tiến. Đây là trung tâm kinh tế và đô thị phía Tây của tỉnh Quảng Bình, là đầu mối xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ với Lào, các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, Myanmar với các khu chức năng, như: Khu phi thuế quan (300ha); Khu dân cư đô thị nông thôn (2.060ha); cụm công nghiệp, dịch vụ (240ha); vùng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên (40.000ha)… sẽ tạo điều kiện tốt cho bà con nhân dân có cơ hội phát triển.

Thêm một tin vui từ ông Năm thông báo, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định đưa Khu kinh tế Cha Lo là một trong 9  khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để Quảng Bình tạo bứt phá trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch với nước bạn Lào, Thái Lan và Myanmar.

Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất