Chậm triển khai chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TPHCM

SGGPO
Sáng 3-12, Đoàn giám sát Thành ủy do đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn, đã có cuộc giám sát tại Sở VH-TT TPHCM về chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TPHCM.

Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Trần Thế Thuận báo cáo tại buổi giám sát

Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Trần Thế Thuận báo cáo tại buổi giám sát

Theo Sở VH-TT TPHCM, tính đến nay đã có 3 đề án được triển khai thực hiện gồm: Chiến lược phát triển ngành văn hóa TPHCM giai đoạn 2020-2025; phát triển ngành thể dục, thể thao TPHCM đến năm 2035; tổ chức lễ hội, sự kiện và hóa và thể thao TPHCM giai đoạn 2020-2030.

Hiện đề án về xây dựng bộ tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc đang được hoàn thiện, trình phê duyệt.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2021 nhiều nội dung, chương trình hành động thực hiện 4 đề án trên gặp nhiều khó khăn, trong đó có lĩnh vực văn hóa và thể thao.

Việc triển khai quy trình thu hút, tuyển chọn người có tài năng trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao và thành lập Trung tâm phát triển công nghiệp văn hóa chậm được thực hiện…

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá cao sự nỗ lực của toàn ngành văn hóa, thể thao trong thực hiện các chương trình hành động theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời chỉ ra một số mặt hạn chế trong quá trình thực hiện 4 đề án trên, tập trung vào lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa phi vật thể, phục hồi loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử và thành lập Trung tâm phát triển công nghiệp văn hóa, chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Về đề án phát triển thể dục, thể thao, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị làm rõ thêm những yếu kém, tồn tại trong phát triển các bộ môn thể thao của TPHCM trong nhiều năm qua và công tác quy hoạch, phát triển các trung tâm thể thao lớn theo đề án; duy trì, phát triển các thiết chế văn hóa cơ sở…

Chậm triển khai chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TPHCM ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi giám sát

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan bổ sung, một số lĩnh vực cần làm rõ sự chậm trễ trong triển khai thực hiện. Trong đó có các đề án về xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao và quy hoạch, phát triển các thiết chế văn hóa cơ sở.

“Trong điều kiện phát triển như hiện nay, cần tập trung lại một số khu vực, thay cho cách tính theo địa giới như hiện nay. Có cần quận, huyện nào cũng có đầy đủ hệ thống các nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, trung tâm thể thao nhưng hoạt động thiếu sự thu hút, chất lượng thấp như hiện nay hay không. Cần nghiên cứu, phát triển theo hướng xây dựng các thiết chế văn hóa, trung tâm văn hóa theo khu vực, quản lý, sử dụng cơ sở vật chất lớn phục vụ cho nhiều khu dân cư”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đặt vấn đề.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Thời điểm cuối năm, Việt Hương tất bật chuẩn bị ra mắt phim Tết Nhà không bán. Trước đó, cô cũng giới thiệu 2 sản phẩm âm nhạc mới đậm không khí xuân.


Phim

Âm nhạc

Nghe nhạc xuân, chỉ muốn về nhà…

Ngày tết sắp đến, ai cũng mong chờ năm mới bình an. Lời ca, ý nhạc trong những khúc ca xuân năm nay đều mang niềm tin, hy vọng. Và hơn hết, nhiều ca khúc chuyển tải giá trị tình cảm gia đình, cảm xúc của những người con xa xứ…

Sân khấu

Tết đến rồi, cười trước đã

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa dựng xong chương trình hài kịch tết Sướng quá xuân (ảnh, tác giả: Tô Thiên Kiều - Mai Thịnh - Hoàng Ngọc, đạo diễn: NS Chánh Trực, giám đốc sản xuất: NSƯT Mỹ Uyên, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, diễn viên Thanh Tuấn, Tuyền Mập…

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.