Chậm triển khai chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TPHCM

SGGPO
Sáng 3-12, Đoàn giám sát Thành ủy do đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn, đã có cuộc giám sát tại Sở VH-TT TPHCM về chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TPHCM.

Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Trần Thế Thuận báo cáo tại buổi giám sát

Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Trần Thế Thuận báo cáo tại buổi giám sát

Theo Sở VH-TT TPHCM, tính đến nay đã có 3 đề án được triển khai thực hiện gồm: Chiến lược phát triển ngành văn hóa TPHCM giai đoạn 2020-2025; phát triển ngành thể dục, thể thao TPHCM đến năm 2035; tổ chức lễ hội, sự kiện và hóa và thể thao TPHCM giai đoạn 2020-2030.

Hiện đề án về xây dựng bộ tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc đang được hoàn thiện, trình phê duyệt.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2021 nhiều nội dung, chương trình hành động thực hiện 4 đề án trên gặp nhiều khó khăn, trong đó có lĩnh vực văn hóa và thể thao.

Việc triển khai quy trình thu hút, tuyển chọn người có tài năng trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao và thành lập Trung tâm phát triển công nghiệp văn hóa chậm được thực hiện…

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá cao sự nỗ lực của toàn ngành văn hóa, thể thao trong thực hiện các chương trình hành động theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời chỉ ra một số mặt hạn chế trong quá trình thực hiện 4 đề án trên, tập trung vào lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa phi vật thể, phục hồi loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử và thành lập Trung tâm phát triển công nghiệp văn hóa, chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Về đề án phát triển thể dục, thể thao, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị làm rõ thêm những yếu kém, tồn tại trong phát triển các bộ môn thể thao của TPHCM trong nhiều năm qua và công tác quy hoạch, phát triển các trung tâm thể thao lớn theo đề án; duy trì, phát triển các thiết chế văn hóa cơ sở…

Chậm triển khai chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TPHCM ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi giám sát

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan bổ sung, một số lĩnh vực cần làm rõ sự chậm trễ trong triển khai thực hiện. Trong đó có các đề án về xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao và quy hoạch, phát triển các thiết chế văn hóa cơ sở.

“Trong điều kiện phát triển như hiện nay, cần tập trung lại một số khu vực, thay cho cách tính theo địa giới như hiện nay. Có cần quận, huyện nào cũng có đầy đủ hệ thống các nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, trung tâm thể thao nhưng hoạt động thiếu sự thu hút, chất lượng thấp như hiện nay hay không. Cần nghiên cứu, phát triển theo hướng xây dựng các thiết chế văn hóa, trung tâm văn hóa theo khu vực, quản lý, sử dụng cơ sở vật chất lớn phục vụ cho nhiều khu dân cư”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đặt vấn đề.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cờ đỏ sao vàng trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những ngày SEA Games

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, cứ tưởng bà con trong Nam ít quan tâm đến đại hội thể thao tầm khu vực này, bởi năm nay các môn thể thao đều được tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Nhưng không phải vậy, dù cách trở, người dân phương Nam vẫn dành tình cảm cho sự kiện này.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.